Nhiều thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

Thứ năm - 10/06/2021 15:49
Thực trạng tình hình hưởng BHXH một lần trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, diện bao phủ phủ BHXH, BHYT ngày càng được mở rộng. Tuy nhiên, thực trạng số người nhận trợ cấp BHXH một lần lại gia tăng đã trực tiếp ảnh hưởng đến quyền lợi trước mắt và về lâu dài của nhiều người lao động.

image001
Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC BHXH tỉnh Đồng Nai.

Đồng Nai nằm ở vị trí quan trọng trong vùng phát triển kinh tế trọng điểm phía Nam của đất nước, là một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển Khu công nghiệp (KCN). Toàn tỉnh, hiện có 31 KCN (chiếm 10% KCN cả nước), thu hút trên 600 ngàn lao động trong nước và gần 7 ngàn lao động người nước ngoài.

Số người nhận trợ cấp BHXH một lần có xu hướng tăng hàng năm: 2018 có trên 43 ngàn người, năm 2019 có trên 46 ngàn người, đến năm 2020 có trên 48 ngàn người nhận BHXH một lần, tốc độ tăng bình quân giai đoạn 2016 - 2020 là trên 9,8%/năm; như vậy bình quân mỗi năm có khoảng trên 41 ngàn người nhận trợ cấp BHXH một lần (rời khỏi hệ thống BHXH).

Theo phân tích của BHXH tỉnh Đồng Nai, đa số lao động đề nghị giải quyết trợ cấp BHXH một lần có thời gian tham gia đóng BHXH ngắn: giai đoạn 2016 -2020, tổng thời gian đóng BHXH bình quân để hưởng BHXH một lần là 4,54 năm/đối với nam và 4,28 năm/đối với nữ.

Độ tuổi nhận BHXH một lần là từ trên 20 tuổi đến đủ 50 tuổi (chiếm khoảng 92,5%). Người nhận trợ cấp BHXH một lần là nữ cao hơn nam, tính chung giai đoạn 2016 - 2020 tỷ lệ nữ rời hệ thống BHXH là 54,5%, nam là 45,5%. Có sự chênh lệch đó là do ngành nghề hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sử dụng nhiều lao động nữ như giầy da, may mặc, dệt nhuộm, chế biến gỗ thủ công…

Số người người lao động nhận trợ cấp BHXH một lần làm việc trong doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ cao. Sở dĩ như vậy là do biến động thường xuyên về lao động, việc làm trong doanh nghiệp dẫn đến việc xử lý tăng, giảm, chốt sổ BHXH, giải quyết chế độ BHXH, BHTN… phát sinh nhiều; thu hút nhiều lao động trẻ. Trong khi đó, những người lao động trẻ khi thấy có cơ hội được trả lương cao hơn, môi trường làm việc tốt hơn thì thường “nhảy việc”. Hơn nữa, người lao động trẻ thường quan tâm đến cuộc sống trước mắt, chưa quan tâm đến việc tích lũy, dành dụm lo cuộc sống về già. Do đó, khi mất việc, nghỉ việc thường nghĩ ngay đến việc nhận BHXH một lần.

Nhiều thiệt thòi khi nhận BHXH một lần

So với hưởng lương hưu, việc nhận BHXH một lần sẽ khiến người lao động rất thiệt thòi, bởi nếu tích lũy thời gian tham gia BHXH thì đến khi nghỉ hưu, người lao động không những được hưởng lương hưu hàng tháng mà còn được hưởng nhiều quyền lợi khác. Lương hưu là chỗ dựa cho người lao động khi về già, khi không còn khả năng lao động.

Theo quy định của pháp luật hiện hành tổng mức đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất hàng năm là 2,64 tháng lương. Trong khi mức hưởng BHXH một lần cho mỗi năm chỉ bằng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng cho những năm đóng trước năm 2014 và bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi. Như vậy, nếu nhận BHXH một lần người lao động sẽ mất khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014. Hơn nữa, người lao động nhận BHXH một sẽ mất đi cơ hội được hưởng lương hưu, không có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng để đảm bảo cho cuộc sống khi về già; phải sống phụ thuộc vào con cháu và xã hội. Nếu không may bị bệnh, không có thẻ BHYT, còn phải đối mặt với nguy cơ không chi trả nổi chi phí khám chữa bệnh chỉ sau một lần mắc bệnh nằm viện thời gian dài, có thể đối mặt với tình trạng nghèo đói, kiệt quệ, trở thành gánh nặng đối với gia đình và xã hội.

Vì vậy, trong trường hợp gặp những khó khăn trước mắt (do mất việc làm, giảm thu nhập…), thay vì lựa chọn nhận BHXH một lần, người lao động hoàn toàn có khả năng bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc để có điều kiện tham gia tiếp BHXH bắt buộc hoặc tham gia BHXH tự nguyện để có điều kiện tự đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe bản thân khi hết tuổi lao động./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây