Hoạt động hệ thống Bảo hiểm xã hội BHXH Việt Nam không ngừng đổi mới, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN

Thứ ba - 15/12/2020 14:00
Tại Phiên toàn thể Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 (Hội nghị ASSA 37), tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã có bài phát biểu chào mừng Hội nghị. Cổng TTĐT BHXH Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
IMG 5031 20201209094112AM (1)
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu chào mừng Hội nghị ASSA 37

Thưa Ngài Haji Omar Bin Mohd. Dali (Ha-zi Ô-ma Bin Mô Đa-li), Tổng Giám đốc Quỹ Tín thác người lao động Brunei, Chủ tịch Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN,

Thưa Ngài Ouk Samvithyea (Úc Sam-vi-thi-a) Tổng Giám đốc Quỹ an sinh xã hội quốc gia Campuchia, Phó Chủ tịch Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN,

Thưa Lãnh đạo các tổ chức thành viên ASSA, quý vị đại biểu và các vị khách quý,

     Nhân dịp năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và tham dự Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN (ASSA) lần thứ 37, Tôi rất vinh dự và vui mừng thay mặt Bảo hiểm xã hội Việt Nam phát biểu tại Lễ khai mạc sự kiện quan trọng nhất trong năm của các tổ chức an sinh xã hội khu vực ASEAN. Mỗi lần tham dự hoạt động của ASSA đều để lại cho chúng tôi những tình cảm ấm áp, đoàn kết, gắn bó như những người anh em trong một đại gia đình. Năm nay, tình cảm ấy càng sâu sắc hơn khi chúng ta cùng chung tay gắn kết và chủ động thích ứng trước những khó khăn, thách thức mà khu vực và thế giới đang phải đối mặt bởi tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19.

          Thưa các Quý vị,

Trên nền bức tranh nhiều gam màu trầm của thế giới do ảnh hưởng của dịch bệnh năm 2020 vẫn có những điểm sáng về hợp tác ứng phó và vượt qua thách thức của khu vực chúng ta bằng những hành động, cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo các nước ASEAN, nhất là tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 do Việt Nam chủ trì tổ chức thành công tháng 11/2020. Trong năm qua, mặc dù không có điều kiện tiếp xúc, thảo luận trực tiếp nhưng dựa trên nền tảng công nghệ kỹ thuật số hiện đại, chúng ta đã vượt qua được rào cản cả về không gian và thời gian lẫn hình thức tương tác để duy trì hiệu quả hoạt động hợp tác chung của Hiệp hội mà Hội thảo trực tuyến "Sau làn sóng thứ nhất của đại dịch Covid-19: Bài học cho các tổ chức an sinh xã hội Đông Nam Á" tháng 9 vừa qua và Hội nghị trực tuyến Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 này là minh chứng rõ nét cho hiệu quả phối hợp hoạt động trên nền tảng kỹ thuật số. Đây là lần đầu tiên kể từ khi thành lập Hiệp hội tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành ASSA theo hình thức trực tuyến. Thay mặt các tổ chức thành viên ASSA, chúng tôi xin cảm ơn Chủ tịch, Phó Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ 2019-2020 đã nỗ lực phối hợp tổ chức thành công sự kiện đặc biệt này.

Ở cấp độ quốc gia, trong lộ trình hướng tới xây dựng chính phủ số ở Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, ứng dụng CNTT vào cung cấp dịch vụ công cho người dân với bước đột phá mới, đó là ứng dụng "VssID -Bảo hiểm xã hội số" vừa được Thủ tướng Chính phủ công bố ngày 16/11/2020. Đây là ứng dụng giao dịch điện tử trên nền tảng thiết bị di dộng dành cho cá nhân giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin, tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT; nâng cao chất lượng dịch vụ công về an sinh xã hội tại Việt Nam theo hướng thân thiện, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân, lấy người dân làm trung tâm phục vụ theo tinh thần Tuyên bố Tầm nhìn ASEAN 2025 về "một Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm” mà Chính phủ Việt Nam và Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN đã cam kết thực hiện.

          Thưa các Quý vị,

Trong năm qua, Việt Nam gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt, quyết tâm của Chính phủ, sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương, sự đồng lòng của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát tốt đại dịch Covid-19, không để lây lan trong cộng đồng; đảm bảo tốt an sinh xã hội cho người dân, tạo điều kiện dần phục hồi kinh tế - xã hội theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế năm 2020 Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương duy nhất trong ASEAN-5, quy mô GDP đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á. Trong kết quả tích cực đó có đóng góp của Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan Chính phủ chuyên trách thực hiện các chính sách BHXH, BHYT là hai trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội Việt Nam. Chúng tôi đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 như: cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4 (gửi hồ sơ, nhận và trả kết quả trực tuyến) trên Cổng Dịch vụ công quốc gia của Chính phủ; chi trả lương hưu, chế độ BHXH qua tài khoản ATM và hệ thống ngân hàng; giãn, hoãn đóng của doanh nghiệp vào quỹ hưu trí, tử tuất theo chỉ đạo của Chính phủ; đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHYT và mới nhất là việc công bố ứng dụng "VssID-Bảo hiểm xã hội số" với nhiều tiện ích giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tiếp xúc trực tiếp, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, công tác phát triển BHXH của chúng tôi mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 nhưng với những giải pháp truyền thông, vận động sáng tạo, phù hợp đã giúp số người tham gia BHXH tự nguyện tiếp tục gia tăng, đến tháng 11/2020 đã đạt gần gấp đôi so với cuối năm 2019. Việt Nam hiện có gần 16 triệu người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 32% lực lượng lao động; hơn 86 triệu người tham gia BHYT tương đương 90% dân số và phấn đấu đến hết năm 2020 đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 91% dân số cả nước. Các giải pháp và số liệu cụ thể sẽ được gửi đến Quý vị và các bạn trong phần trình bày kinh nghiệm thực tiễn hiệu quả của Bảo hiểm xã hội Việt Nam với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19" vào cuối phiên thảo luận buổi sáng ngày hôm nay và chúng tôi mong tiếp tục được trao đổi, thảo luận với các bạn về nội dung này.

          Thưa Quý vị và các bạn,

Năm 2020 đang dần khép lại giữa những bộn bề công việc của các quốc gia ASEAN phải thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa thúc đẩy phục hồi kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, việc làm và sinh kế bền vững cho người dân. Trong bối cảnh đó, từ thực tiễn hiệu quả công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân Việt Nam và với tâm thế là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên tích cực, có trách nhiệm của Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN, tại Hội nghị này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và tham vấn ý kiến các tổ chức thành viên ASSA về các giải pháp hỗ trợ, giúp đỡ, sẻ chia và bảo vệ người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chúng tôi cũng mong muốn và đề nghị các tổ chức thành viên ASSA tiếp tục tăng cường liên kết, hợp tác chặt chẽ và ủng hộ mạnh mẽ Chủ tịch ASSA nhiệm kỳ tới trong nỗ lực và quyết tâm chung hướng tới xây dựng một cộng đồng an sinh xã hội ASEAN đồng thuận và phát triển, vì lợi ích của người dân, ổn định và phát triển thịnh vượng của khu vực.

Với niềm tin tưởng sâu sắc vào tình đoàn kết và sức mạnh cộng đồng của ASSA, Tôi xin chúc Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội an sinh xã hội ASEAN lần thứ 37 thành công tốt đẹp theo chương trình nghị sự đã đề ra.

         Chúc các Quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

         Trân trọng cảm ơn!

Tác giả bài viết: Cổng TTĐT - BHXH Việt Nam

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây