Tọa đàm “Những chính sách, quy định mới về BHXH, BHYT”

Thứ ba - 02/10/2018 15:58
Nhằm tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, nhất là những chính sách mới có hiệu lực từ ngày 01/01/2018. Sáng ngày 28/9/2018, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh, đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai tổ chức Chương trình tọa đàm với chủ đề “Những chính sách, quy định mới về BHXH, BHYT”.
Chương trình tọa đàm với chủ đề “Những chính sách, quy định mới về BHXH, BHYT”
Chương trình tọa đàm với chủ đề “Những chính sách, quy định mới về BHXH, BHYT”
Khách mời của chương trình là ông Phạm Minh Thành - Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Đồng Nai và Luật sư Vũ Ngọc Hà - Giám đốc Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn - Liên đoàn Lao động tỉnh.
Chương trình tập trung trao đổi về những điểm mới của chính sách pháp luật BHXH từ ngày 01/01/2018: mở rộng thêm 02 nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc; sửa đổi, quy định về mức đóng, hưởng chế độ BHXH hàng tháng; tăng dần số năm đóng BHXH để được hưởng mức lương hưu tối đa; xử lý trách nhiệm hình sự các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN và một số điểm mới trong sử dụng thẻ BHYT.
Một trong những thay đổi của chính sách BHXH nhằm hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH bắt buộc cho người lao động, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi) đã bổ sung các điều luật quy định tội danh đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN phải chịu trách nhiệm hình sự. Theo đó, người nào có nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định thì mức phạt tiền cao nhất là 1 tỷ đồng hoặc bị phạt tù đến 7 năm; với tội gian lận BHXH, BHTN, BHYT theo mức độ vi phạm, hậu quả mà người phạm tội có thể bị phạt tiền đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 10 năm.
Những điều luật quy định trên tạo cơ sở pháp lý để xử lý mạnh mẽ buộc đối tượng sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ của mình, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước và người lao động.
Qua buổi tọa đàm, đã thông tin đầy đủ về những chính sách, quy định mới về BHXH, BHYT. Thông qua đó nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật cho người dân, góp phần củng cố niềm tin của người dân đối với chính sách BHXH, BHYT của Nhà nước./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây