Tham gia BHXH tự nguyện để chủ động sống vui, sống khỏe lúc tuổi già

Thứ tư - 24/02/2021 09:49
Chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện ra đời từ năm 2008 tạo cơ hội cho mọi người lao động ở khu vực phi chính thức được tham gia BHXH. Khi tham gia BHXH tự nguyện sẽ được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất; đó là một trong những ý nghĩa hết sức sâu sắc của chính sách BHXH mà Đảng và Nhà nước ta đã ban hành trong suốt 13 năm qua, góp phần giảm bớt áp lực, gánh nặng tài chính cho gia đình và ngân sách khi thực hiện các chính sách an sinh xã hội trong tương lai.
image001
Người dân phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa hỏi về chính sách BHXH tự nguyện

Người dân ngày càng quan tâm đến chính sách BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện ở Đồng Nai vẫn đạt được những kết quả tích cực.Một trong những “điểm sáng” của BHXH Đồng Nai năm 2020 là đã phối hợp với UBND thành phố Biên Hòa và cấp ủy, chính quyền các phường, xã thực hiện hành trình tuyên truyền vận động BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trực tiếp đến người dân trên địa bàn 30 phường, xã vào buổi tối. Nhờ đó, số người tham gia BHXH tự nguyện có sự tăng trưởng ấn tượng, tăng hơn gấp đôi so với năm 2019. Nếu như số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2019 là 9.234 người, thì đến ngày 31/12/2020, đã có 19.255 người tham gia, tương ứng với tỷ lệ 208%, đạt 107,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Con số nói trên cũng chứng tỏ người dân ngày càng hiểu và thực sự quan tâm đến lợi ích mà chính sách BHXH tự nguyện mang lại cho họ khi hết tuổi lao động, lúc về già mà không còn “thờ ơ” như những năm trước.

Bà Lê Hồng Hoa, nguyên là cán bộ ngành Công an đã nghỉ hưu, hiện cư trú tại phường Tân Hiệp, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chia sẻ: “Tôi có con trai đã tham gia BHXH bắt buộc được hơn 8 năm, nay đang là lao động tự do. Từ khi được nghe cán bộ BHXH tỉnh tuyên truyền về những lợi ích mà chính sách BHXH tự nguyện đem lại – được hưởng chế độ hưu trí và tử tuất khi đủ điều kiện, đồng thời được cấp thẻ BHYT miễn phí để đi khám, chữa bệnh kể từ khi nghỉ hưu đến trọn đời, tôi đã động viên con trai tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện”. Là một cán bộ hưu trí; hơn ai hết, bà Hoa hiểu rất rõ tính ưu việt và nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng đối với người lao động, người dân. “Không chỉ vận động con trai mình tham gia, tôi sẵn sàng là mội tuyên truyền viên để tuyên truyền cho người thân, bạn bè, người dân nơi tôi cư trú tham gia BHXH tự nguyện; tham gia BHXH tự nguyện để sống vui, sống khỏe lúc tuổi già”, bà Hoa chia sẻ thêm. 

Thay đổi suy nghĩ, thói quen

Tiết kiệm, tích trữ để phòng thân khi gặp khó khăn là thói quen của đại đa số người dân. Để thực hiện tốt mục tiêu BHXH toàn dân được khẳng định tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Ban Chấp hành Trung ương về cải cách chính sách BHXH, cần đổi mới công tác tuyên truyền làm cho người dân hiểu rõ những lợi ích mà chính sách BHXH tự nguyện đem lại, từ đó thay đổi suy nghĩ, thói quen tiết kiệm, tích trữ sang tham gia BHXH tự nguyện - lúc còn khỏe, đóng BHXH và tích lũy thời gian để được hưởng lương hưu; sau này khi hết tuổi lao động, chính nguồn tài chính mà mình đóng góp để được hưởng chế độ hưu trí, đồng thời được cơ quan BHXH cấp miễn phí thẻ BHYT.

Năm 2021, Chính phủ khởi động mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch Covid-19 nhưng vẫn đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân,BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; chủ động bám sát cơ sở nhằm vận động, tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia. Chủ động nghiên cứu kỹ văn hóa, phong tục địa phương, tình hình kinh tế… của đối tượng để có “ngôn ngữ” tuyên truyền phù hợp. Đồng thời, tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng khu phố” thông qua việc phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, công an khu vực để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, góp phần thực hiện mục tiêu BHXH toàn dân của Đảng và Nhà nước nói chung, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh nói riêng./.

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây