Tập trung mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội

Thứ năm - 24/12/2020 15:52
Sáng ngày 24/12, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn Ngành triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với BHXH 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam còn có đại diện một số bộ, ngành; Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, các Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai có đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan; Giám đốc, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cán bộ quản lý các phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh và đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh. Lãnh đạo BHXH cấp huyện dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH các huyện, thành phố.

image001
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH Đồng Nai
Theo Báo cáo của BHXH Việt Nam, số người tham gia BHXH ước đạt 16,101 triệu người, chiếm khoảng 32,6% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 327 nghìn người (2,1%) so với năm 2019. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc 15,033 triệu người. Số người tham gia BHXH tự nguyện 1,068 triệu người, tăng 494 nghìn người, gần gấp đôi so với năm 2019; đạt khoảng 2,2% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BHTN ước đạt 13,29 triệu người; đạt tỷ lệ khoảng 27% so với lực lượng lao động trong độ tuổi. Số người tham gia BHYT ước đạt 87,93 triệu người, tăng 1,99 triệu người (2,3%) so với năm 2019; đạt tỷ lệ khoảng 90,85% dân số tham gia BHYT, vượt 0,15% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg và Nghị quyết 01/NQ-CP.
image002
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Việc giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHTN luôn được đảm bảo, kịp thời, đúng quy định. Năm 2020 đã giải quyết trên 133.300 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng, đưa tổng số người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng khoảng 3,2 triệu người. Năm 2020, BHXH Việt Nam đã hoàn thiện và đưa vào triển khai thành công ứng dụng BHXH trên nền tảng thiết bị di động "VssID - Bảo hiểm xã hội số", qua đó cung cấp các chức năng, tiện ích cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định, trong năm 2020, BHXH Việt Nam luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và cấp ủy, chính quyền địa phương; triển khai thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt phát triển người tham gia BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời chế độ BHXH, BHYT; kịp thời ứng phó, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người dân trước những ảnh hưởng do đại dịch Covid-19, do thiên tai, bão lũ gây ra; chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan trong việc tham gia xây dựng, kiến nghị sửa đổi các dự luật quan trọng liên quan trực tiếp đến việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYTđể phù hợp với thực tiễn. Theo Tổng Giám đốc, với mục tiêu BHXH, BHYT toàn dân, trong thời gian tới cần tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể như: đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHYT kịp thời, đúng quy định; chủ động kiểm soát chi phí KCB BHYT đảm bảo đúng quy định và dự toán được giao; tiếp tục tăng cường CCHC, trọng tâm là cải cách TTHC; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động nghiệp vụ…Tổng Giám đốc cũng yêu cầu từng CBVC phải luôn nỗ lực với quyết tâm cao nhất trong thực thi nhiệm vụ thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc "rõ người, rõ việc, rõ quy trình, trách nhiệm”.
image003
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng và biểu dương những kết quả đã đạt được của BHXH Việt Nam. Chỉ trong một thời gian ngắn, ngành BHXH đã bước qua muôn vàn khó khăn, nỗ lực, đổi mới góp phần mang lại niềm tin về quyết tâm cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, dấu ấn nổi bật nhất của BHXH Việt Nam là chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT. Đến nay, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,85%, được cả thế giới và các tổ chức quốc tế đánh giá rất cao. “Đây là sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị nhưng vai trò nòng cốt chính là ngành BHXH Việt Nam”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Những nỗ lực CCHC và ứng dụng CNTT của BHXH Việt Nam đã mang lại những kết quả vô cùng quan trọng “một trong những nút quan trọng của mạng lưới, hệ thống CNTT để quản trị đất nước”.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng cũng chỉ rõ một số hạn chế như: Diện bao phủ BHXH, nhất là BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng; vẫn còn một tỷ lệ doanh nghiệp chưa đóng BHXH bắt buộc, BHYT; công tác quản lý Quỹ BHYT chưa thực sự hiệu quả, một số vướng mắc từ các năm trước chưa được giải quyết dứt điểm…Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu BHXH Việt Nam cần tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan thúc đẩy phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; tập trung mở rộng diện bao phủ BHXH bằng cách giao chỉ tiêu cụ thể; đồng thời có kế hoạch vận động, tuyên truyền thuyết phục và truyền thông bài bản để thay đổi thói quen của người dân trong việc tham gia BHXH…

Cũng tại Hội nghị, thừa uỷ quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã trao tặng: Huân chương Lao động hạng Nhất cho Ban Thu, BHXH Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Nhì cho ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; Huân chương Lao động hạng Ba cho Vụ Thanh Tra - Kiểm tra, BHXH Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2015 đến năm 2019, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc./.

 

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây