Tập huấn công tác tham gia tố tụng hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN

Thứ sáu - 27/11/2020 13:39
Sáng ngày 26/11/2020 Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác tham gia tố tụng hình sự đối với hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN với sự chủ trì của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh; cùng đại diện Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ công an và đại diện các đơn vị liên quan trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại điểm cầu Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Thành Giám đốc BHXH tỉnh, đồng chí Phạm Long Sơn Phó Giám đốc BHXH tỉnh; cùng đại diện Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Công an tỉnh và đại diện một số phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh Đồng Nai, tại điểm cầu BHXH cấp huyện có lãnh đạo và viên chức phụ trách công tác kiến nghị khởi tố.

image001
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam sau khi Bộ luật hình sự 2015 có hiệu lực thi hành, tại nhiều địa phương, BHXH các tỉnh, thành phố đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh quan tâm, chỉ đạo tăng cường công tác thu, phát triển đối tượng và giảm nợ đọng tiền BHXH, BHYT, BHTN. Từ tháng 9/2019, khi Nghị quyết 05 có hiệu lực thi hành, BHXH các tỉnh, thành phố đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện, đặc biệt sau khi có hướng dẫn của BHXH Việt Nam về lập hồ sơ kiến nghị khởi tố.

Tính đến ngày 30/9/2020: tổng số vụ cơ quan BHXH đã kiến nghị khởi tố là trên 300 vụ, kết quả xử lý của cơ quan công an là đã khởi tố 04 vụ (theo điều 214); tiếp nhận và đang xem xét xử lý là 180 vụ.

Cơ quan công an xác định hành vi chậm đóng chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm do không có yếu tố gian dối hoặc thủ đoạn khác;

Đơn vị sử dụng lao động đã bị phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm;

Về số tiền tính lãi thời gian chậm đóng có được tính làm căn cứ kiến nghị khởi tố hay không;

Đơn vị sử dụng lao động đã kê khai đầy đủ số người, số tiền phải đóng nhưng không đóng với lý do phía đơn vị đưa ra là do khó khăn trong sản xuất kinh doanh.

Kết luận tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đào Việt Ánh đề nghị: trước khi gửi hồ sơ chuẩn bị khởi tố phải có sự phối hợp với cơ quan chức năng, đặc biệt liên quan với cơ quan công an thu thập chứng cứ. Mục tiêu lớn nhất là đưa quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được bảo đảm, bên cạnh đó đối với những đơn vị phải tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, BHXH Việt Nam sẽ giao cho cơ quan chức năng có những hướng dẫn cụ thể thêm để triển khai thực hiện:

Thứ nhất là liên quan đến vụ thanh tra kiểm tra sẽ có hướng dẫn cụ thể thêm liên quan đến xử phạt hành chính về hành vi trốn đóng, chậm đóng.

Thứ hai là xử lý liên quan đến kiến nghị của cơ quan chức năng theo thẩm quyền hướng dẫn xử lý pháp nhân và cá nhân , đồng thời Ban pháp chế rà soát lại các quy định của văn bản số 239 của BHXH Việt Nam để xem lại có cần hướng dẫn nội dung gì.

Mục tiêu cuối cùng là ý thức chấp hành của đơn vị, về phía BHXH Việt Nam phải phối hợp tốt với cơ quan chức năng để gửi ít nhất một bộ hồ sơ đầy đủ, hoàn chỉnh để có căn cứ, chứng cứ rõ ràng, rất mong có những vụ điển hình qua đó chúng ta sẽ tuyên truyền làm cho ý thức chấp hành của đơn vị được tốt hơn./.

Tác giả bài viết: Minh Khai

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây