Ngành BHXH: Quyết tâm hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu năm 2020

Thứ ba - 01/12/2020 08:16
Sáng ngày 30/11/2020, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến tháng 11/2020. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu BHXH Việt Nam có các đồng chí Phó Tổng Giám đốc: Đào Việt Ánh, Trần Đình Liệu, Phạm Lương Sơn, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh; các đồng chí Phó Giám đốc: Nguyễn Thị Quy, Phạm Long Sơn; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; cùng Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH 10 huyện, thành phố và toàn thể viên chức, nhân viên BHXH cấp huyện.

image001
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai.

Nỗ lực đạt kết quả tích cực

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam: trong tháng 11/2020, BHXH Việt Nam đã ban hành một số văn bản quan trọng như Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Chính phủ điện tử của BHXH Việt Nam; hướng dẫn sử dụng nền tảng trao đổi định danh điện tử của Cổng Dịch vụ công Quốc gia; hướng dẫn thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; hướng dẫn phát triển người tham gia BHXH tự nguyện; triển khai ứng dụng VssID…

Kết quả, tính đến hết ngày 30/11/2020, số người tham gia BHXH khoảng 15,886 triệu người, đạt tỷ lệ 32,3% so với lực lượng lao động trong độ tuổi, số còn phải thực hiện đến hết 2020 là trên 1,3 triệu người (để đạt tỷ lệ 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi); trong đó: BHXH bắt buộc là 14,935 triệu người, đạt 93,10% kế hoạch; BHXH tự nguyện là trên 951,4 nghìn người (tăng 418 nghìn người so với năm 2019), đạt 79,28% kế hoạch; số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn ngành là 345.401 tỷ đồng, đạt 85,57% kế hoạch năm; tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN khoảng 21.899 tỷ đồng, chiếm 5,3% số phải thu; số người tham gia BHYT là 87.053 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ 89,2% dân số, số còn phải thực hiện đến hết năm 2020 là 1,1 triệu người (để đạt tỷ lệ bao phủ 90,7%). Các chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Cụ thể đã giải quyết 120.986 hồ sơ hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng; 837.531 người hưởng các chế độ trợ cấp 1 lần; thanh toán chi phí khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho 152,5 triệu lượt người, với tổng số tiền chi KCB BHYT là 92.759 tỷ đồng.

Trong tháng, toàn Ngành tập trung, quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu, thu nợ, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tập trung tuyên truyền chuyên sâu về ý nghĩa nhân văn, giá trị vật chất, tinh thần của việc tham gia, thụ hưởng chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tổ chức hội nghị giao ban thực hiện chính sách BHYT và tập huấn về đổi mới phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT năm 2020; ban hành văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố có tỷ lệ sử dụng dự toán chi phí KCB năm 2020 cao, để phối hợp trong công tác chỉ đạo quản lý, sử dụng dự toán chi KCB BHYT được Chính phủ giao năm 2020…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá những kết quả tích cực cũng như nêu ra những hạn chế, khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp khắc phục trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn Ngành mang lại kết quả tích cực trên các mặt công tác, đồng thời tiếp tục phát huy hơn nữa, tăng tốc nước rút, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ năm 2020.

Theo đó, toàn Ngành phải chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng, hiệu quả trong thực hiện các nhiệm vụ được giao. Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động trực tiếp vào các nhóm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; hướng dẫn, hỗ trợ người dân cài đặt, đăng ký, sử dụng VssID trên thiết bị di động để người dân thấy được giá trị nhân văn của chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước, từ đó tự giác tham gia; tuyên truyền các ngành, đoàn thể quyên góp, hỗ trợ người dân thẻ BHYT và sổ BHXH. Giao Văn phòng làm đầu mối tiếp tục đôn đốc các đơn vị rà soát các quy trình nghiệp vụ, quy chế làm việc thuộc thẩm quyền của BHXH Việt Nam ban hành để sửa đổi cho phù hợp; Cơ quan BHXH địa phương tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương; tham mưu chính quyền địa phương giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia đến từng huyện, xã trên địa bàn. Tiếp tục đôn đốc thu, thu nợ, phát triển đối tượng tham gia; Tăng cường thanh tra, kiểm tra những đơn vị có dấu hiệu vi phạm, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt tăng cường kiểm tra các cơ sở KCB BHYT; tập trung nguồn lực để kiểm soát, quản lý chi KCB BHYT, vừa đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT, vừa đảm bảo không vượt dự toán.

Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai, quán triệt trong toàn ngành trên địa bàn tỉnh những nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Tiếp tục bám sát và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, tập trung thực hiện quyết liệt và hoàn thành tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Trong đó, đặc biệt tăng tốc phát triển đối tượng tham gia; đạt chỉ tiêu thu, giảm nợ.

Tích cực vận động cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân hỗ trợ mua tặng thẻ BHYT, sổ BHXH cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Cán bộ, công chức, viên chức tích cực thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao toàn thể CBCCVC, người lao động cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong từng việc làm cụ thể, tập trung cao độ xử lý nghiệp vụ chuyên môn, nhất là trong việc ý thức phát triễn đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, phát huy truyền thống Ngành BHXH tỉnh./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây