Ngành BHXH quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng BHYT theo Quyết định 1167/QĐ-TTg

Thứ hai - 23/11/2020 08:11
Chiều ngày 20/11/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT với 63 tỉnh, thành phố. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Trung ương còn có Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam Chu Thị Lan Hương và đại diện lãnh đạo các vụ, ban trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại điểm cầu BHXH Đồng Nai có đồng chí Phạm Long Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; cán bộ quản lý và toàn thể viên chức, nhân viên phòng Quản lý thu, phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng; đại diện cán bộ quản lý và chuyên viên các phòng: Kế hoạch - Tài chính, Công nghệ thông tin, Thanh tra - Kiểm tra, Cấp Sổ, thẻ. Tại điểm cầu BHXH cấp huyện có Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách công tác thu và toàn thể viên chức làm công tác thu và phát triển đối tượng dự họp.

image001
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Dương Văn Hào, Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ BHXH Việt Nam cho biết: tính đến ngày 19/11/2020, số người tham gia BHYT trên toàn quốc là 86,35 triệu người, đạt tỷ lệ khoảng 89,2% dân số tham gia BHYT. Mặc dù số người tham gia BHYT tăng 418,6 nghìn người so với cuối năm 2019 nhưng tỷ lệ bao phủ BHYT thấp hơn chỉ tiêu được giao trong Quyết định 1167/QĐ-TTg là 1,5%, số người còn phải phát triển đến cuối năm để đạt chỉ tiêu bao phủ BHYT do Thủ tướng Chính phủ và BHXH Việt Nam giao là 1,7 triệu người. Đặc biệt, có 23 tỉnh có tỷ lệ bao phủ BHYT cao hơn chỉ tiêu giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Bến Tre, Bình Định, Cao Bằng, Điện Biên, Hòa Bình, Khánh Hòa, Kon Tum, Nam Định, Ninh Bình, Ninh Thuận, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Quảng Trị, Sóc Trăng, Thừa Thiên - Huế, Trà Vinh, Vĩnh Phúc, Yên Bái.

Tại Hội nghị, các điểm cầu tập trung chia sẻ những khó khăn, vướng mắc chung của nền kinh tế do đại dịch Covid-19, nhiều địa phương cơ bản đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới nên các đối tượng trước đây được hưởng chính sách người thuộc hộ gia đình nghèo, cận nghèo không đươc ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ mua BHYT… Đồng thời, các địa phương cũng chia sẻ các giải pháp khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong 40 ngày cuối năm 2020.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu đề nghị lãnh đạo BHXH các địa phương cần nhận diện rõ nguyên nhân khiến số phát triển đối tượng tham gia BHYT chưa đạt, chỉ rõ từng nhóm đối tượng và có các giải pháp linh hoạt, phù hợp. Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ sát sao với tiến độ của từng địa phương, thông báo mức độ hoàn thành kế hoạch hằng ngày cho Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố và cả BHXH cấp quận, huyện để cùng quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển đối tượng BHYT theo Quyết định 1167 mà Chính phủ đã giao cho ngành BHXH.

Sau khi kết thúc Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu trung ương, đồng chí Phạm Long Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai đề nghị các đơn vị, địa phương bám sát nội dung chỉ đạo sâu sát của đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, các giải pháp của Ban Quản lý Thu-Sổ thẻ cũng như các giải pháp của BHXH các tỉnh, thành phố và các giải pháp của riêng mình để thực hiện, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020, đặc biệt là chỉ tiêu về phát triển BHYT và BHXH tự nguyện. Đồng chí Phó Giám đốc cũng đề nghị lãnh đạo BHXH các huyện, thành phố bám sát các nội dung chỉ đạo của BHXH tỉnh tại Công văn số 1389/BHXH-QLT và 1443/BHXH-QLT, thực hiện đúng các quy định về quy trình nghiệp vụ. Đồng thời, đồng chí Phó Giám đốc giao phòng Quản lý thu và phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng thống kê số liệu về các chỉ tiêu, nhiệm vụ của BHXH các huyện, thành phố, có kế hoạch trong tuần tới sẽ đi kiểm tra một số huyện./.

Tác giả bài viết: Dương Toàn

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây