Đồng Nai: Tăng cường phối hợp giữa hai ngành Bảo hiểm xã hội và Công an trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN.

Thứ bảy - 21/12/2019 09:09
Chiều ngày 20/12/2019, tại Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai, BHXH tỉnh phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) giữa Công an tỉnh Đồng Nai và BHXH tỉnh Đồng Nai.
Tham dự Hội nghị, phía BHXH tỉnh Đồng Nai có đồng chí Nguyễn Thị Quy, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh; đại diện cán bộ quản lý các phòng nghiệp vụ; Chánh Văn phòng và đại diện lãnh đạo của BHXH các huyện, thành phố; phía Công an tỉnh Đồng Nai có đồng chí Đại tá Võ Thị Thu Nguyệt, Trưởng phòng PV05; đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ; Trưởng Công an và Đội trưởng Cảnh sát kinh tế các huyện, thành phố.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Quy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, ngành BHXH luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ sở y tế và người lao động; đặc biệt có sự phối hợp chặt chẽ của ngành Công an trong công tác phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; giúp cho việc tuân thủ chính sách, pháp luật BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh ngày càng nề nếp, theo đúng quy định và đạt hiệu quả ngày càng cao.
image001
Đ/c Nguyễn Thị Quy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị
Thực hiện Quy chế phối hợp số 48/QCPH-CAT-BHXH ngày 02/02/2018 giữa Công an tỉnh Đồng Nai và BHXH tỉnh Đồng Nai trong công tác phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN (Quy chế phối hợp). Theo đó, hai ngành phối hợp thực hiện các nội dung: Phối hợp phòng, chống các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp trong việc thanh tra, kiểm tra, xác minh, điều tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, cá nhân, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan BHXH các cấp và phối hợp bảo đảm an toàn đối với hoạt động của cơ quan BHXH các cấp.
image002
Các đại biểu của hai Ngành tham dự Hội nghị
Hội nghị là dịp để hai Ngành đánh giá kết quả 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp; qua đó tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tăng cường phối kết hợp trong công tác phòng ngừa, đấu tranh các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; bảo vệ an toàn đội ngũ cán bộ, cơ sở vật chất, kỹ thuật của các đơn vị thành viên.
Báo cáo tại Hội nghị về kết quả công tác phối hợp giữa hai Ngành, đồng chí Nguyễn Hoàng Trúc, Trưởng phòng Thanh tra-Kiểm tra, BHXH tỉnh cho biết: Trong 02 năm, các phòng nghiệp vụ trực thuộc BHXH tỉnh Đồng Nai là đầu mối cung cấp 20 lượt phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu có liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai. Các lực lượng của hai Ngành đã phối hợp tham gia Đoàn thanh tra chuyên ngành, tiếp nhận giải quyết, điều tra, xử lý 20 vụ việc có liên quan đến các hành vi trục lợi quỹ BHYT và tạo điều kiện cho cá nhân khác hưởng chế độ BHXH, nợ BHXH, BHYT, BHTN, cụ thể: Giả hồ sơ BHXH, BHYT; hồ sơ không đúng quy định: 325 hồ sơ với 255 trường hợp; hồ sơ cấp khống giấy chứng nhận nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHYT: 61 hồ sơ với 56 trường hợp. Trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ-BNN: 08 doanh nghiệp (03 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 05 doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước) có tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên 103 tỷ đồng đồng; kết quả số tiền các doanh nghiệp đã khắc phục trên 38 tỷ đồng.
image003
Đ/c Nguyển Hoàng Trúc, TP Thanh tra-Kiểm tra, BHXH tỉnh báo cáo tại Hội nghị
Dưới sự điều hành của đồng chí Nguyễn Thị Quy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, các đại biểu thảo luận sôi nổi, cùng đánh giá những kết quả đã đạt được trong 02 năm thực hiện Quy chế phối hợp; đồng thời kiến nghị giải quyết những vấn đề vướng mắc phát sinh, qua đó nhằm nâng cao hiệu quả hơn nữa công tác phối hợp giữa hai Ngành.
    Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao sự phối hợp trách nhiệm của các đơn vị và cá nhân trong công tác đấu tranh và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; đồng thời nhấn mạnh trong thời gian tới cần chú trọng hơn nữa đến công tác phòng ngừa bằng việc tập trung đào tạo những tuyên truyền viên giỏi với cẩm nang là những vụ việc cụ thể, thực tế nhất để tuyên truyền nhằm lan tỏa trong cộng đồng dân cư, doanh nghiệp…Từ đó, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, tránh xảy ra vi phạm. Đồng thời, ngành Công an cần xử lý các vụ việc điển hình nhằm mục đích răn đe.
image004
Đ/c Mai Đức Quang, Đội trưởng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Biên Hòa phát biểu tham luận tại Hội nghị
Nhân dịp này, BHXH tỉnh và Công an tỉnh tặng Giấy khen cho 02 tập thể (Phòng PC03, Công an tỉnh Đồng Nai và Phòng Thanh tra-Kiểm tra, BHXH tỉnh) và 05 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế phối hợp giai đoạn 2018-2019.
Kết thúc Hội nghị, hai Ngành khẳng định sẽ tăng cường mối quan hệ phối hợp nhằm thực hiện tốt chính sách, pháp  luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của địa phương./.
Một số hình ảnh của Hội nghị:
image005
Đ/c Nguyễn Thị Quy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh điều hành thảo luận tại Hội nghị
image006
Đ/c Nguyễn Thị Quy, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao Giấy khen cho đại diện 02 tập thể
image007
Đ/c Võ Thị Thu Nguyệt, Trưởng phòng PV05 trao Giấy khen cho các cá nhân

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây