ĐỒNG NAI: Phấn đấu 100% HSSV có BHYT

Thứ năm - 20/08/2020 11:11
Tính đến cuối tháng 7/2020, tại Đồng Nai có 540.484 học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 97,7% trên tổng số HSSV toàn tỉnh
ĐỒNG NAI: Phấn đấu 100% HSSV có BHYT
Qua thực hiện chính sách BHYT HSSV tại Đồng Nai thời gian qua cho thấy BHYT đã phát huy vai trò thiết thực trong việc chăm sóc sức khỏe cho các em HSSV. Quỹ BHYT giảm thiểu tối đa gánh nặng kinh tế cho gia đình HSSV trong việc chi trả chi phí KCB khi chẳng may ốm đau bệnh tật. Kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu được trích từ phần đóng BHYT của HSSV để lại cho nhà trường đã góp phần quan trọng trong việc duy trì hoạt động y tế trường học.
Thực tế, công tác BHYT HSSV rất được các sở, ngành quan tâm. Vào năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn đề nghị các huyện, thành phố, các Phòng GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tổ chức rà soát danh sách HSSV chưa tham gia BHYT để tiếp tục tuyên truyền, vận động HSSV tham gia; chú trọng tuyên truyền về tính nhân văn, cộng đồng chia sẻ của BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng; phạm vi quyền lợi khi tham gia BHYT HSSV, nêu gương các trường học thực hiện tốt BHYT HSSV; coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường. Với các cơ sở giáo dục có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT còn thấp, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương chỉ đạo, đôn đốc để có biện pháp nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu 100% HS tham gia BHYT.
image003
Học sinh Trường TH Lý Thường Kiệt, TP.Biên Hòa tại lễ tổng kết năm học 2019 – 2020; Ảnh: Tiến Dũng
Riêng đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai quản lý, Sở đã yêu cầu các trường/đơn vị đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến đến phụ huynh và HSSV; vận động HSSV tham gia BHYT trong thời gian học tập trong đơn vị. Yêu cầu Hiệu trưởng hoặc Giám đốc đơn vị chỉ đạo, theo dõi kiểm tra, rà soát số HSSV/tổng số HSSV đóng BHYT; đôn đốc việc thực hiện chính sách BHYT cho HSSV tham gia BHYT để đạt chỉ tiêu 100% đảm bảo quyền lợi cho đối tượng tham gia BHYT….
Theo ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh, công tác BHYT HSSV trên địa bàn đạt được nhiều kết quả tốt trong những năm qua là nhờ sự nỗ lực cố gắng của các cấp, ngành liên quan, của Ban Giám hiệu và đội ngũ giáo viên, cán bộ y tế trường học trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đối với công tác BHXH, BHYT nói chung và BHYT HSSV nói riêng. Công tác phối hợp, tổng kết đánh giá, định hướng thực hiện ở từng địa phương qua các năm học được tổ chức bài bản, tạo sự nhận thức đúng đắn và thực hiện đồng bộ, hiệu quả. Phát huy kết quả đạt được, năm học tới, tỉnh Đồng Nai quyết tâm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% HSSV tham gia BHYT.
Bà Huỳnh Lệ Giang- Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho hay ngành GD-ĐT tỉnh đã phối hợp thực hiện tốt BHYT cho HSSV, đưa tiêu chí tham gia BHYT vào các chỉ tiêu thi đua của trường. Vì vậy rất nhiều trường đạt tỷ lệ 100% HS tham gia BHYT. Hiện ngành GD-ĐT đang quyết liệt chỉ đạo trong việc vận động, khuyến khích HSSV tham gia BHYT nhằm đạt tỷ lệ 100%. Với một số gia đình thực sự khó khăn, có nhiều con đi học, Sở khuyến khích các nhà hảo tâm chung tay góp sức hỗ trợ mua thẻ BHYT tặng HSSV.
 

Tác giả bài viết: Tiến Dũng (VP)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây