Đối tượng nào được đăng ký KCB BHYT ban đầu ở bệnh viện tuyến tỉnh?

Thứ bảy - 10/04/2021 07:40
Mấy ngày qua, nhiều bệnh nhân có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở 2 bệnh viện tuyến tỉnh là Bệnh viện đa khoa Đồng Nai và Bệnh viện đa khoa Thống Nhất có thắc mắc khi được điều chỉnh nơi KCB BHYT ban đầu về tuyến xã, tuyến huyện và tương đương.
Để người dân hiểu hơn về việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) BHYT ban đầu tại các cơ sở y tế tuyến tỉnh, chúng tôi đã có dịp trao đổi với Phó Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Quy về vấn đề liên quan.
image001

- Trước hết xin bà giải thích về vấn đề đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của người tham gia BHYT.

. Việc đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu của người tham gia BHYT được quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế. Theo đó, người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện và tương đương, trên nguyên tắc không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB.
 

image002
Lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai thăm hỏi và tặng quà Tết cho bệnh nhân BHYT.
- Thưa bà, vậy những trường hợp nào thì được đăng ký KCB ban đầu tuyến tỉnh trên địa bàn Đồng Nai, cụ thể là tại bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và bệnh viện Đa khoa Thống Nhất?

. Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh theo Hướng dẫn số 52/HD/BTCTW ngày 02/12/2005 của Ban Tổ chức Trung ương Đảng; Đối tượng thuộc diện được quản lý, bảo vệ sức khỏe cán bộ của tỉnh, thành phố; Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên.

. Những trường hợp bị mắc các bệnh cần phải điều trị dài ngày (theo hướng dẫn tại Công văn số 1456/SYT-NVY ngày 21/4/2017 của Sở Y tế Đồng Nai thì được đăng ký KCB BHYT ban đầu tuyến tỉnh (đính kèm danh sách các bệnh cần phải điều trị dài ngày).

- Người tham gia BHYT theo hộ gia đình có thuộc đối tượng đăng ký KCB ban đầu tại tuyến tỉnh không, thưa bà?

. Theo quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT người tham gia BHYT theo hộ gia đình không thuộc đối tượng đăng ký KCB BHYT ban đầu tuyến tỉnh. Nhưng nếu bị mắc một trong 53 bệnh cần phải điều trị dài ngày (theo hướng dẫn tại Công văn số 1456/SYT-NVY ngày 21/4/2017 của Sở Y tế Đồng Nai) thì được đăng ký KCB BHYT ban đầu tuyến tỉnh.

- Thưa bà, việc đăng ký KCB BHYT ban đầu tại các cơ sở KCB tuyến xã, phòng khám Đa khoa, bệnh viện tuyến huyện và tương đương có ý nghĩa gì?

. Người tham gia BHYT được KCB gần nơi sinh sống, nơi công tác, thuận tiện trong việc đi lại.

. Khi đi khám chữa bệnh không phải chờ đợi lâu.

. Chi phí cùng chi trả trong thanh toán tiền khám bệnh, tiền giường thấp hơn khi đi khám chữa bệnh tại tuyến tỉnh.

. Đi KCB tại Trạm y tế phường, xã được hưởng 100% chi phí theo quy định.

. Khi đi khám chữa bệnh tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa, bệnh viện huyện và tương đương trên địa bàn toàn tỉnh được hưởng quyền lợi như đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu.

. Trong trường hợp quá khả năng chuyên môn của cơ sở KCB thì được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên. Trường hợp khám chữa bệnh nội trú tại các bệnh viện tuyến tỉnh trên địa bàn cả nước được thanh toán 100% chi phí theo mức  quyền lợi được hưởng./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây