Đại lý thu BHXH, BHYT tâm huyết

Thứ sáu - 20/03/2020 10:31
Là một cán bộ hưu trí, đã 64 tuổi nhưng nhìn ngoại hình và nụ cười hiền hòa, nhẹ nhàng, bởi sự bằng lòng, vui vẻ với cuộc sống và công việc hiện tại, ai trong số chúng tôi những người trò chuyện cùng cô Phan Thị Bính cũng nghĩ cô còn đang công tác và chỉ làm thêm công việc là đại lý thu BHXH, BHYT.
Hơn 8 năm làm đại lý thu BHXH, BHYT, bước chân của cô đã đi không biết bao nhiêu lần qua các ngả đường, các ngõ hẻm của xã Bàu Trâm, thị xã Long Khánh (nay là thành phố Long Khánh), tỉnh Đồng Nai, nơi cô Bính gắn bó đã hơn 30 năm từ khi rời quê hương Nam Định vào miền Nam sinh sống. 
Cô Bính cho biết: “cô nguyên là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Bàu Trâm, là người làm công tác xã hội, là một cán bộ dân vận. Nên dù đã nghỉ hưu, con cái trưởng thành, yên bề gia thất rồi nhưng cô vẫn rất vui khi được làm công việc của một đại lý thu BHXH, BHYT. Sự gắn bó, kiên trì với công việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT để được hưởng lợi ích từ chính sách đầy tính nhân văn này là động lực để cô tiếp tục cố gắng phát triển thêm nhiều hơn nữa đối tượng tham gia”.
 
image001
Cô Phan Thị Bính tại một hộ gia đình thuộc xã Bàu Trâm , TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Cô Bính cho rằng bản thân đã rất may mắn khi được cán bộ của cơ quan BHXH thành phố Long Khánh tư vấn về việc nên hay không nên nhận BHXH một lần khi cô đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Vào thời điểm đó, cô và gia đình vì chưa nhận thức đầy đủ về chính sách BHXH nên ngay từ đầu đã có ý định nhận BHXH một lần và còn lên kế hoạch cho việc sử dụng số tiền nhận một lần đó. Khi được tư vấn, cô có 02 sự lựa chọn là: nhận BHXH một lần với số tiền là 65 triệu đồng hoặc là đóng BHXH một lần cho những năm còn thiếu với 61 triệu đồng để được nhận lương hưu hàng tháng với số tiền 1.9 triệu đồng. Như vậy, chỉ cần nhận gần 3 năm tiền lương hưu là bằng với số tiền cô đóng 1 lần cho những năm còn thiếu. Khi biết được điều đó thì mọi ý định rằng sẽ nhận tiền BHXH 1 lần để sửa sang nhà cửa hay là chỉ để mua cho con phương tiện đi làm … và thay vào đó là thu xếp tiền cho việc đóng BHXH 1 lần để được nhận tiền lương hưu hàng tháng đến cuối đời. Cho đến nay, sau hơn 9 năm được nhận lương hưu hàng tháng cũng như khi đi tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT với tư cách là một đại lý cô vẫn luôn cảm thấy rất hạnh phúc khi đã có quyết định đúng đắn như vậy. Cũng chính từ thực tế mà cá nhân cô Bính được hưởng lợi ích từ chính sách ưu việt, nhân văn của BHXH nên cô càng có động lực và tâm huyết hơn nữa khi quyết định gắn bó với công việc là một đại lý BHXH, BHYT.
Mang thông tin đến từng nhà
Tâm sự với chúng tôi, cô Bính cho biết lúc đầu khi mới tham gia làm công việc đại lý cô gặp khá nhiều khó khăn vì những năm trước người dân biết đến chính sách BHXH, BHYT chưa nhiều, thêm nữa mức thu nhập còn hạn chế nên nhiều người khi được nghe phổ biến chính sách còn chưa mặn mà. Tuy nhiên, cô Bính luôn với phương châm “mưa dầm thấm lâu”, đến từng gia đình, không kể buổi ngày hay buổi tối gặp gỡ, tiếp xúc đến các đối tượng trên địa bàn xã cô và các địa bàn lân cận để tư vấn cho người dân hiểu được về chính sách và tự nguyện tham gia. Kết quả của sự tâm huyết với công việc đại lý BHXH, BHYT như cô Bính, đã đưa số người tham gia BHXH tự nguyện lên tới hàng trăm người và BHYT lên tới con số hàng ngàn người do cô phát triển mỗi năm. Cụ thể trong 4 năm (2016-2019), số người tham gia BHYT hộ gia đình do cô vận động là 9.403 người, riêng năm 2019, số người tham gia BHXH tự nguyện do cô phát triển là 407 người. Đây là một kết quả không nhỏ, góp phần vào kết quả hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và BHYT trên địa bàn thành phố Long Khánh nói riêng và địa bàn tỉnh Đồng Nai nói chung. Kết quả đó không chỉ mang lại nguồn thu nhập tương đối cao cho gia đình mà quan trọng hơn nữa đó là niềm vui mỗi ngày của người phụ nữ này. Mỗi khi trao thẻ BHYT đến tận tay người tham gia đã giúp cho không ít nhà thoát khỏi cảnh khó khăn, túng quẫn về kinh tế khi ốm đau, bệnh tật. Đôi khi cô Bính đã giúp đỡ, hỗ trợ phần nào số tiền tham gia đối với những người có hoàn cảnh khó khăn khi họ mong muốn có được tấm thẻ BHYT.
Cuối buổi trò chuyện, cô Bính lại một lần nữa khẳng định rằng: tham gia BHXH tự nguyện là của để dành của chính mình, là chỗ dựa an vui tuổi xế chiều, tham gia BHYT là để giảm gánh nặng cho bản thân khi bị ốm đau, bệnh tật và cảm thấy bằng lòng với công việc hiện tại là một đại lý BHXH, BHYT, một công việc thật ý nghĩa, mong ước luôn có sức khỏe để được tiếp tục làm công việc này, lan tỏa tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT đến thôn, ấp nơi cư trú./.
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây