Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai: chỉ đạo tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Thứ năm - 11/06/2020 11:14
Ủy ban nhân dân tỉnh mới ban hành văn bản số 6571/UBND-KGVX chỉ đạo tăng cường phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành tại buổi Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
Lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành tại buổi Lễ ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân
Theo báo cáo của BHXH tỉnh, tính đến ngày 31-5-2020, tổng số người tham gia tham gia bảo BHXH, BHYT, BHTN là 2.499.247 người (giảm 89.633 người so với tháng 12-2019). So với chỉ tiêu kế hoạch Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao: Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế còn thấp hơn 7%; tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp hơn 8,6% và tham gia bảo hiểm thất nghiệp còn thấp hơn 2,2%.
Do đó, để thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh; đặc biệt là giảm các ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19 đến chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh (khi người dân ốm đau, bệnh tật, mất việc làm đã có quỹ BHXH, BHYT, BHTN chi trả) thì việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, vừa đảm bảo chính sách an sinh xã hội, vừa đạt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh đã đề ra. 
Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tập trung thực hiện một công việc trọng tâm như: Tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện các kế hoạch, chương trình hành động, văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã ban hành; Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội và ngành Bưu điện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, người lao động và nhân dân về chính sách BHXH, BHYT, BHTN (đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp, đúng trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với từng nhóm đối tượng). Đồng thời thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm tăng nhanh diện bao phủ đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trên địa bàn.
Bên cạnh đó thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác BHXH, BHYT; xem việc hoàn thành chỉ tiêu bao phủ đối tượng tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và xem xét thi đua, khen thưởng.
Đồng thời, tăng cường phối hợp trong liên thông, kết nối thông tin, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan Kế hoạch và Đầu tư, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thuế, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và cơ quan Bảo hiểm xã hội để quản lý được số doanh nghiệp đang hoạt động, số lao động đang làm việc và số lao động thuộc diện bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng khó khăn; hỗ trợ mức đóng cho nông dân, người nghèo, người có thu nhập thấp, lao động khu vực phi chính thức để tham gia BHXH tự nguyện.
Ban Chỉ đạo Phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN cấp tỉnh  và cấp huyện đẩy mạnh các hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội tại địa phương nhằm phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT nhanh và bền vững.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm những công việc cụ thể cho các sở, ban, ngành có liên quan để hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng. Được biết, từ nay đến cuối năm 2020, tỉnh Đồng Nai cần phải phát triển thêm: Trên 260.000 người tham gia BHYT; trên 115.700 người tham gia BHXH, trong đó trên 14.600 người tham gia BHXH tự nguyện; trên 101.400 người tham gia BHTN.
 

Tác giả bài viết: Tiến Dũng (VP)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây