Cảnh báo, xử lý hành vi thu mua sổ BHXH của người lao động

Thứ tư - 06/05/2020 10:49
Ngày 27/4/2020, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành văn bản số 1443/LĐTBXH-BHXH về việc cảnh báo, xử lý hành vi thu mua sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) của người lao động gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và BHXH Việt Nam.
Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thời gian qua trên các phương tiện thông tin đại chúng có phản ánh về tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình dịch Covid-19, công nhân mất việc làm để thu gom, mua bán sổ BHXH nhằm trục lợi chính sách; đặc biệt có đối tượng mạo danh cơ quan BHXH để rao bán sổ BHXH.
Theo Khoản 6 Điều 18 Luật BHXH năm 2014 thì người lao động có quyền “Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội”. Quy định này nhằm tạo thuận lợi cho người lao động trong tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH và hoàn toàn phù hợp với các quy định của pháp luật về quyền công dân.
image001
Cán bộ BHXH tỉnh Đồng Nai tư vấn cho người lao động tại bộ phận TN&TKQTTHC.
Tuy nhiên, xuất phát từ việc nhận thức của người lao động còn chưa đầy đủ, các đối tượng xấu đã lợi dụng quy định trên để tiếp cận, dụ dỗ, lôi kéo người lao động để thực hiện việc mua bán sổ BHXH của người lao động với giá rẻ kèm theo giấy ủy quyền nhận trợ cấp BHXH để sau đó làm thủ tục thanh toán với cơ quan BHXH và hưởng chênh lệch.
Hành vi trên vi phạm quy định của pháp luật BHXH về quyền của người lao động “được tham gia và hưởng các chế độ BHXH”, “được cấp và quản lý sổ BHXH”, quyền được “nhận lương hưu và trợ cấp BHXH” quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội.
image003
Hình ảnh tại bộ phận TN&TKQTTHC BHXH tỉnh Đồng Nai.
Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai cho biết, để bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động, BHXH tỉnh phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho người lao động về ý nghĩa của sổ BHXH, những quy định của pháp luật liên quan đến chính sách BHXH; siết chặt quy trình chi trả BHXH, quản lý chặt chẽ sổ BHXH khi giải quyết các chế độ BHXH theo quy định của pháp luật để ngăn chặn đối tượng trục lợi; cảnh báo đến người dân, người lao động về hành vi cầm cố, mua bán sổ BHXH là trái quy định của pháp luật; kiểm soát để phát hiện dấu hiệu trục lợi từ việc thu gom, mua bán sổ BHXH./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây