Cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD có thể đăng ký GDĐT với cơ quan BHXH

Thứ tư - 24/03/2021 10:00
Nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch điện tử (GDĐT) đối với mọi đối tượng tham gia BHXH, BHYT; Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã triển khai đăng ký GDĐT với cơ quan BHXH đối với cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD
image001

Hiện nay đối tượng cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD tham gia BHYT chiếm tỷ trọng lớn (trẻ em dưới 6 tuổi, học sinh,...), những cá nhân này cũng có nhu cầu thực hiện các thủ tục hành chính với cơ quan BHXH thông qua phương thức GDĐT (VD: Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất...) .Ở các bài viết trước, chúng tôi đã hướng dẫn quý vị đăng ký GDĐT cho bản thân và đăng ký GDĐT cho cá nhân dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD thông qua tài khoản của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ.

Bài viết sau sẽ hướng dẫn quý vị đăng ký cho người thân của mình dưới 18 tuổi chưa có CMND/CCCD trực tiếp trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn

Bước 2: Trên màn hình trang chủ, chọn “Đăng ký” để hiển thị màn hình đăng ký trên Cổng Dịch vụ công
 

image002
Hình 1. Màn hình trang chủ

Bước 3: Trên màn hình đăng ký, chọn đối tượng đăng ký là “Cá nhân”, sau đó chọn “Tiếp” để thực hiện.

image003
Hình 2. Màn hình đăng ký

Bước 4: Thực hiện kê khai thông tin đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH cho cá nhân dưới 18 tuổi theo mẫu số 01 (ban hành kèm theo công văn số 5236/VBHN-BLĐTBXH)

image004
Hình 3. Màn hình khai báo các thông tin đăng ký

Bước 5: bấm “ Chọn” để hiển thị danh sách cơ quan BHXH và chọn cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ.

image005
Hình 4. Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ đănng ký

Bước 6: Chọn “Ghi nhận” để hệ thống tự động xuất file pdf theo mẫu 01 và gửi thông tin đăng ký tới Cơ quan BHXH tiếp nhận (Tại bước 5). Sau khi hệ thống tiếp nhận tờ khai đăng ký sẽ tự động nhắn tin thông báo tới số điện thoại của cá nhân. Cá nhân có thể xem lại file mẫu đăng ký để kiểm tra rà soát lại nội dung đã kê khai như màn hình sau:
 

image006
Hình 5. Màn hình mở file mẫu đăng ký 01

Bước 7: Đến cơ quan BHXH gần nhất để hoàn tất việc đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH.

Lưu ý: Đề nghị quý vị mang theo Giấy khai sinh của trẻ em, CMND/CCCD/hộ chiếu đến cơ quan BHXH gần nhất hoặc Trung tâm dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng BHXH Việt Nam để hoàn tất quá trình đăng ký. Tra cứu địa chỉ cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất tại https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-co-quan-bao-hiem.aspx hoặc tra cứu trên ứng dụng VssID.

Tác giả bài viết: Tiến Dũng (VP)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây