Bồi dưỡng kiến thức thông tin đối ngoại khu vực phía Nam

Thứ bảy - 30/11/2019 13:29
Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức “Hội nghị bồi dưỡng kiến thức về hội nhập quốc tế và thông tin đối ngoại ngành BHXH khu vực phía Nam” tại TP. Hồ Chí Minh ngày 29/11/2019. Tham dự hội nghị có lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố; các cán bộ đầu mối làm công tác thông tin đối ngoại khu vực phía Nam...
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị
Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh phát biểu tại Hội nghị
Phát biểu khai mạc tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh cho biết, thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và Chính phủ giao, trong gần 25 năm hình thành và phát triển, BHXH Việt Nam đã và đang tích cực triển khai thực hiện một cách đồng bộ, hiệu quả các giải pháp chính sách BHXH, BHYT - là 2 trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội đất nước, luôn hoàn thành các chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao.
Thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại đã được BHXH Việt Nam tăng cường để đáp ứng yêu cầu quan hệ quốc tế trong lĩnh vực an sinh xã hội. Minh chứng mới nhất là, từ ngày 24-28/11, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị cấp cao Asean, Hàn Quốc, Mêkông Hàn Quốc và thăm chính thức Hàn Quốc. Trong khuôn khổ chuyến công tác, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh đã ký kết thỏa thuận hợp tác với cơ quan Phúc lợi và đền bù cho người lao động Hàn Quốc.
Đặc biệt là ngành BHXH đang triển khai Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH, trong Nghị quyết đã yêu cầu “Hệ thống tổ chức BHXH từng bước được đổi mới, về cơ bản đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ, phát huy được vai trò, tính hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện chính sách và quản lý Quỹ BHXH, việc giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động có nhiều tiến bộ”. Do đó công tác thông tin tuyên truyền, cải cách TTHC, ứng dụng CNTT, công tác thông tin đối ngoại… giữ một vai trò hết sức quan trọng. 
Đặc thù đối ngoại ngành BHXH đang phục vụ khoảng 90% dân số, trong đó lao động là người người nước ngoài cũng thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc nên yêu cầu về thông tin đối ngoại là hết sức cần thiết. Bên cạnh đó, Quốc hội đã thông qua Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong đó có nội dung về tăng tuổi về hưu do đó công tác tuyên truyền nói chung và thông tin đối ngoại nói riêng có vai trò, vị trí hết sức quan trọng của nhằm thống nhất nhận thức, tạo sự đồng thuận của dư luận trong nước và quốc tế về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của BHXH, BHYT trong sự nghiệp an sinh xã hội của Việt Nam, góp phần thực hiện chế độ chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII, vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của mọi người dân.
Hội nghị đã được các diễn giả, giảng viên có uy tín, kinh nghiệm trong lĩnh vực đối ngoại trình bày, cập nhật thông tin về hội nhập quốc tế, tình hình thế giới, khu vực và quan điểm định hướng về công tác hội nhập quốc tế trong tình hình mới cũng như công tác chuẩn bị của Việt Nam cho năm Chủ tịch Asean 2020.
image003
Đại biểu tham dự hội nghị (ảnh Trần Đức)
Ông Trần Việt Thái- Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược Học viện Ngoại giao đã cập nhật nội dung “Những nét nổi bật về tình hình thế giới và công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam năm 2019”, theo đó hiện trên thế giới, giữa các quốc gia lớn đang hình thành thế cạnh cạnh tranh về 3 phương diện mà biểu hiện rõ nét là các sáng kiến toàn cầu như IPS, BRI; cuộc chiến thương mại, cụ thể là giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ định hình cấu trúc kinh tế khu vực mới; cạnh tranh công nghệ. Trong thế cạnh tranh trên, tính chất sẽ khác với trước đây, cạnh tranh gay gắt nhưng vẫn có nhu cầu hợp tác và yếu tố truyền thống ngày càng ít dần… Trong bối cảnh đó, Việt Nam có những tác động nhất định, đòi hỏi phải có chiến lược ngoại giao linh hoạt, khôn khéo để phù hợp tình hình chung. Liên quan đến các vấn đề này, ông Trần Việt Thái cho rằng lĩnh vực an sinh xã hội cũng có nhiều ảnh hưởng tác động. Chẳng hạn, những tập đoàn lớn đang có xu hướng dịch chuyển sản xuất về Việt Nam nên sẽ thu hút rất lớn lực lượng lao động, kể cả lao động người nước ngoài, đây chính là đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Do đó, ngành BHXH cần phải tích cực trong công tác đối ngoại, xem đây là công việc thường xuyên và cần có chiến lược lâu dài cho công tác này.
image005
Diễn giả Trần Việt Thái trình bày tại hội nghị (ảnh Trần Đức)
Hội nghị cũng được nghe Ông Nguyễn Việt Dũng- Vụ trưởng, trưởng Ban thư ký ASEAN Quốc gia 2020 đã trình bày chuyên đề “Công tác chuẩn bị của Việt Nam cho năm Chủ tịch ASEAN 2020”. Theo đó, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN từ ngày 01/01/2020. Với ASEAN, năm 2020 là năm bản lề quan trọng, kiểm điểm giữa kỳ triển khai các Kế hoạch Tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN trong 5 năm tới. Với Việt Nam, đây là mốc đánh dấu 25 năm Việt Nam đồng hành cùng ASEAN và đảm nhận vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Để đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch, Việt Nam sẽ phải tổ chức rất nhiều hội nghị và các hoạt động như: 02 Hội nghị cấp cao ASEAN, khoảng 10 hội nghị cấp cao với đối tác, khoảng 40 hội nghị cấp Bộ trưởng ngoại giao….và hằng trăm hoạt động cấp làm việc và các hoạt động liên quan của Quốc Hội, doanh nghiệp, nhân dân, các tổ chức xã hội dân sự, trong đó có ngành BHXH…
Với chuyên đề “Hội nhập quốc tế toàn diện của Việt Nam: Đổi mới tư duy và chiến lược của Đảng”, hội nghị đã được nghe Ông Đào Ngọc Báu- quyền trưởng khoa, Khoa Lãnh đạo học và chính sách công thuộc Học viện Chính trị khu vực 4 trình bày, điểm lại chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước ta trong trong suốt thời gian qua. Nhằm phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được trong gần hai thập kỷ tiến hành công cuộc Đổi mới và vươn tới mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, Đảng và Nhà nước Việt Nam tiếp tục kiên trì thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, rộng mở, đa dạng hoá, đa phương hoá quan hệ quốc tế, chủ động hội nhập quốc tế với phương châm “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hoà bình, độc lập và phát triển"…
image007
Diễn giả Đào Ngọc Báu trình bày tại hội nghị
Kết thúc hội nghị, các đại biểu, cán bộ đầu mối thông tin đối ngoại của BHXH Việt Nam, của BHXH các tỉnh thành phố đã được cập nhật các thông tin mới, các định hướng quan điểm, tư duy mới; đồng thời sẽ tiếp tục tự bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, đáp ứng ngày càng có hiệu quả yêu cầu công tác đối ngoại của BHXH Việt Nam nói chung và từng địa phương nói riêng. Từ đó góp phần tạo bước chuyển căn bản trong công tác hội nhập và hợp tác quốc tế của Ngành BHXH Việt Nam, đó cũng là kỳ vọng trong lời phát biểu bế mạc của Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh./.

Tác giả bài viết: Tiến Dũng

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây