BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai công tác tuyên truyền BHXH, BHYT năm 2018 khu vực phía Nam

Thứ ba - 24/04/2018 22:03
Trong hai ngày 19 và 20/4/2018, tại thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 và tập huấn nghiệp vụ thông tin, truyền thông khu vực phía Nam. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh chủ trì Hội nghị.
Đồng chí Đào Việt Ánh-Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.
Đồng chí Đào Việt Ánh-Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị.
Tới dự Hội nghị còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú yên Phan Đình Phùng; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Phú yên; Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông (TTTT) và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; BHXH các tỉnh, thành phố phía Nam từ Đà nẵng trở vào. BHXH Đồng Nai tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách, đại diện cán bộ quản lý Văn phòng và phòng Kế hoạch-Tài chính.
IMG 9871 1
Đại biểu tham dự hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh khẳng định, công tác tuyên truyền của Ngành năm 2017 có nhiều chuyển biến tích cực, đã góp phần quan trọng vào kết quả hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ của Ngành. Nổi bật là thành tựu về công tác phát triển đối tượng tham gia với độ bao phủ BHXH, BHYT đạt trên 86% dân số toàn quốc; Công tác cải cách thủ tục hành chính đạt được những dấu ấn lớn, tạo thuận lợi cho người dân, đơn vị và doanh nghiệp khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH. Thủ tục hành chính về BHXH, BHYT giảm sâu xuống còn 28; công tác ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối dữ liệu và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BHXH để phục vụ người dân, đơn vị và doanh nghiệp bước đầu đã có những kết quả tích cực. Hiện toàn quốc đã có khoảng trên 90% số đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp tham gia thực hiện giao dịch điện tử BHXH, BHYT với cơ quan BHXH; BHXH Việt Nam cũng đã liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT và kết nối trực tuyến hàng ngày với trên 12.000 cơ sở khám chữa bệnh qua Hệ thống Thông tin giám định BHYT. Theo công bố của Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2017, BHXH Việt Nam có sự bứt phá ngoạn mục, tăng 18 bậc so với năm 2016, BHXH Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng chung của 25 bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công.... Qua đây khẳng định vai trò quan trọng của Ngành BHXH trong góp phần ổn định tình hình tư tưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và ổn định an sinh đất nước.
Báo cáo kết quả công tác tuyên truyền của Ngành năm 2017, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương- Giám đốc Trung tâm truyền thông BHXH Việt Nam cho biết, dưới sự chỉ đạo toàn diện, kịp thời của lãnh đạo Ngành, với sự nỗ lực, cố gắng của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố, cũng như sự phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền địa phương, công tác thông tin tuyên truyền trong năm 2017 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó công tác phối hợp TTTT với các Bộ, cơ quan ban ngành được thực hiện một cách chủ động, tích cực với số lượng các cuộc đối thoại, tọa đàm, phố biến chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT tăng mạnh so với năm 2016, góp phần nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về BHXH, BHYT và thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội. Theo đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác TTTT của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã có sự chuyển biến tích cực; nhiều cấp uỷ đảng, chính quyền đã chủ động nâng cao trách nhiệm của mình trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo TTTT, vận động nhân dân tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Công tác phối hợp TTTT với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông tiếp tục được mở rộng, tiến hành thường xuyên liên tục với độ bao phủ các tin, bài phản ảnh về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp rộng khắp; nội dung, hình thức tuyên truyền được thể hiện phong phú, đa dạng, trong đó có nhiều chương trình thông tin được thực hiện sinh động, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của độc giả, góp phần thay đổi và nâng cao nhận thức của cộng đồng về chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Từ công tác phối hợp này, các hoạt động TTTT về công tác tổ chức, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đã góp phần quảng bá hình ảnh, hoạt động và các kết quả mà Ngành BHXH đạt được, qua đó tiếp tục củng cố vai trò, vị trí của BHXH Việt Nam trong việc tổ chức, thực hiện có hiệu quả hai chính sách an sinh xã hội lớn của đất nước.
Bên cạnh đó, Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Hương cũng nhấn mạnh, trong thời gian qua, từ những thông tin phản ánh trên các kênh thông tấn báo chí về những vấn đề bất cập còn tồn tại về mặt cơ chế, chính sách, hay những thông tin vi phạm chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của các cá nhân, đơn vị,… công tác TTTT qua các kênh thông tấn báo chí không chỉ góp phần cảnh báo, nâng cao nhận thức của NLĐ, người dân, đơn vị và DN về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; mà còn giúp các cơ quan quản lý Nhà nước về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp có cơ sở để điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung, từng bước hoàn thiện chế độ, chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BH thất nghiệp.
IMG 9908 1
Đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh phát biểu ý kiến tại Hội nghị.
Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã công bố quyết định tặng Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho 05 tập thể và 05 cá nhân thuộc BHXH các tỉnh, thành phố phía Nam đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền năm 2017.
IMG 9900 1
Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam
Cũng tại Hội nghị, các đại biểu được tập huấn 4 chuyên đề liên quan tới công tác truyền thông.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đào Việt Ánh yêu cầu, Trung tâm Truyền thông và BHXH các tỉnh, thành phố cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyên thực hiện Nghị quyết  số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, cũng như Đề án của Chính phủ về thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân; chủ động và tăng cường hơn nữa việc triển khai thực hiện các chương trình phối hợp với các Bộ, Ban, Ngành, Đoàn thể Trung ương cũng như với các cơ quan truyền thông quốc gia, các cơ quan báo chí trong công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; nghiên cứu, đề xuất việc đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền; phối hợp chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức thực hiện các hoạt động tuyên truyền đến các nhóm đối tượng thông qua các cuộc tọa đàm, đối thoại, các hoạt động tuyên truyền lưu động; chủ động và kịp thời hơn trong việc biên soạn, xuất bản và phát hành các ấn phẩm tuyên truyền: các loại tờ rơi, tờ gấp, áp phich…tuyên truyền về BHXH, BHYT; đồng thời phát huy vai trò của hệ thống Trang tin điện tử ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, sử dụng có hiệu quả và tiết kiệm kinh phí tuyên truyền năm 2018.
IMG 9903 1
Đoàn đại biểu BHXH tỉnh Đồng Nai do đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách làm Trưởng đoàn chụp hình lưu niệm với đồng chí Đào Việt Ánh-Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam (người thứ 4 từ trái qua) và Lãnh đạo Trung tâm truyền thông BHXH Việt Nam.
 

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây