BHXH Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp FDI

Thứ sáu - 16/04/2021 13:27
Chiều ngày 15/4/2021, tại thành phố Biên Hòa, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp Hàn Quốc về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Tới dự hội nghị có Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, cùng đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan liên quan gồm Bộ Công an, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Thái Bảo, phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt NamTổ chức lao động quốc tế (ILO), đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, lãnh đạo BHXH tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh; cùng đại diện lãnh đạo, cán bộ làm công tác BHXH của hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại cụm tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Tp. Hồ Chí Minh.

 Hội nghị đối thoại lần này được BHXH Việt Nam tổ chức nhằm cung cấp thông tin, trao đổi, giải đáp vướng mắc; đồng thời nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, gắn kết của khối doanh nghiệp FDI nói chung và các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng trong việc tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường vị thế của ngành BHXH Việt Nam, góp phần cùng cả nước trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Thông tin tại Hội nghị cho thấy Đồng Nai, Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh là những địa bàn có nguồn vốn FDI cao so với bình quân chung của cả nước, trong đó Hàn Quốc là một trong các quốc gia dẫn đầu về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Đây cũng là khối doanh nghiệp đang đầu tư vào ngành nghề sử dụng nhiều lao động. Tính đến tháng 3/2021, tổng số doanh nghiệp FDI tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 26.987 đơn vị;  riêng khối doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam đang có 4.559 doanh nghiệp với số lao động tham gia BHXH là 1,31 triệu người, số thu BHXH chiếm gần 25% tổng thu của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, để chuẩn bị cho sự kiện có ý nghĩa này, BHXH Việt Nam đã tiến hành khảo sát ý kiến các doanh nghiệp Hàn Quốc. Đặc biệt, tại hội nghị này, BHXH Việt Nam sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận những thông tin về tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN; sẵn sàng giải quyết những vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và thủ tục hành chính theo thẩm quyền của BHXH Việt Nam;đồng thời tiếp nhận những ý kiến, kiến nghị, đề xuất để xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách, hỗ trợ, tạo thuận lợi và đưa ra những giải pháp tốt nhất trong việc đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động tại doanh nghiệp FDI và người lao động nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam.
 

image001
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại hội nghị.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong muốn, phía Hàn Quốc sẽ tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam nói chung và BHXH Việt Nam nói riêng trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN, đảm bảo an sinh xã hội cho người lao động.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong những năm qua, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đã tích cực phối hợp với BHXH Việt Nam thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến cộng đồng doanh nghiệp. Đồng thời, nhiều hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và cơ quan BHXH cũng đã được tổ chức đã kịp thời đưa ra những kiến nghị, đóng góp của doanh nghiệp với cơ quan BHXH, cũng như các biện pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN.

Cũng tại Hội nghị, với mong muốn giới thiệu và lan tỏa hiệu quả của sản phẩm số  tới các doanh nghiệp Hàn Quốc, BHXH Việt Nam đã ra mắt ứng dụng VssID phiên bản tiếng Hàn nhằm giúp các doanh nghiệp và người lao động Hàn Quốc có cơ hội tiếp cận và trải nghiệm các tính năng, tiện ích của ứng dụng VssID, từ đó tạo sự lan tỏa rộng khắp đến các cấp quản lý và người lao động trong các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đã tích cực tham gia đốithoại về các vấn đề có liên quan từ góc nhìn của doanh nghiệp, của người dân cũng như sự giải trình của BHXH Việt Nam, của các vị đại biểu, các cơ quan hữu quan của trung ương và địa phương trong việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại Việt Nam.
 

image002
BHXH Việt Nam, các cơ quan hữu quan trung ương và địa phương đối thoại cùng doanh nghiệp FDI.

Dịp này, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao tặng Bằng khen cho 10 doanh nghiệp Hàn Quốc tiêu biểu thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT và đảm bảo tốt quyền lợi cho người lao động./.
 

image003
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam trao tặng Bằng khen cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây