BHXH tỉnh Đồng Nai triển khai Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam

Thứ năm - 02/05/2019 09:52
Ngày 23/4/2019, tại Hội trường cơ quan, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định số 166/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam. Đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có gần 100 đại biểu là cán bộ quản lý, viên chức các đơn vị trong hệ thống BHXH tỉnh.
Đ/C Phạm Long Sơn-Trưởng phòng Chế độ BHXH triển khai nội dung Quyết định 166/QĐ-BHXH
Đ/C Phạm Long Sơn-Trưởng phòng Chế độ BHXH triển khai nội dung Quyết định 166/QĐ-BHXH
Tại hội nghị, các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt nội dung Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của BHXH Việt Nam về Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN. Theo đó Quyết định 166/QĐ-BHXH có hiệu lực từ ngày 01/5/2019 để thay thế các quyết định, công văn của BHXH Việt Nam trước đây trong lĩnh vực này gồm: Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016, Quyết định 828/QĐ-BHXH ngày 27/5/2016, Quyết định 1515/QĐ-BHXH ngày 17/10/2016; bãi bỏ Công văn số 3647/BHXH-CSXH ngày 21/9/2016, Công văn số 4644/BHXH-CSXH ngày 18/11/2016.
Quyết định 166/QĐ-BHXH gồm 6 chương, 11 điều quy định cụ thể, chi tiết về việc: Phân cấp quyền hạn, nhiệm vụ, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức, bộ phận liên quan trong giải quyết chi trả các chế độ BHXH, BH thất nghiệp; quy định về nguyên tắc, quy trình chi trả, giải quyết cũng như từng loại hồ sơ, thủ tục cho từng chế độ BHXH, BH thất nghiệp… 
Sau khi phổ biến, quán triệt nội dung của Quyết định 166/QĐ-BHXH, Hội nghị tập trung thảo luận, trao đổi. Tất cả các ý kiến phát biểu đều thống nhất với nội dung Quyết định 166/QĐ-BHXH, tuy nhiên một số ý kiến còn băn khoăn về thời gian thực hiện hơi gấp; một số ý kiến thì đề nghị BHXH tỉnh bổ sung nhân sự và hỗ trợ thêm về nghiệp vụ cho đơn vị thì mới có thể thực hiện được việc phân cấp theo Quyết định 166/QĐ-BHXH, …
Tất cả các ý kiến trên được đồng chí Phó Giám đốc Lê Ngọc Mai tiếp nhận phân tích, đánh giá, giải thích đầy đủ, cặn kẽ và thống nhất nội dung, cách thức triển khai thực hiện trong thời gian tới.
tk166c
Đ/C Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.
Phát biểu Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh, Quyết định 166/QĐ-BHXH là một Quyết định quan trọng của BHXH Việt Nam, là bước tiếp theo trong quá trình cải cách thủ tục hành chính và tiếp tục phân cấp cho BHXH cấp huyện, với mục đích tạo sự chủ động cho cơ sở, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân trong quá trình giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BH thất nghiệp. Vì vậy việc triển khai thực hiện Quyết định 166/QĐ-BHXH là yêu cầu bắt buộc, để thực hiện tốt Quyết định trên, yêu cầu các đơn vị cần khẩn trương nghiêm túc thực hiện một số công việc trọng tâm sau đây:
- BHXH cấp huyện sắp xếp, bố trí nhân sự hợp lý để thực hiện đồng bộ, kịp thời nội dung việc phân cấp theo Quyết định 166/QĐ-BHXH; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bưu điện trên địa bàn thực hiện chi trả kịp thời, thuận lợi, đúng quy định các chế độ BHXH và quản lý chặt chẽ đối tượng hưởng.
- Phòng Công nghệ thông tin có kế hoạch cụ thể hỗ trợ các đơn vị trong việc ứng dụng vận hành phần mềm về Quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN được thông suốt, hiệu quả. 
- Phòng Tiếp nhận và trả kết quả TTHC căn cứ nội dung Quyết định 166/QĐ-BHXH để phân công, bố trí nhân sự thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cho đối tượng một cách kịp thời, thuận lợi, không để chậm trễ, khó khăn, phiền hà.
- Phòng kế hoạch-Tài chính tham mưu Lãnh đạo BHXH tỉnh ký kết hợp đồng với Bưu điện tỉnh trong thực hiện nội dung liên quan theo quy định tại Quyết định 166/QĐ-BHXH; Đồng thời hướng dẫn đội ngũ kế toán tại BHXH cấp huyện thực hiện chặt chẽ, đúng quy định về công tác tài chính được quy định tại Quyết định 166/QĐ-BHXH, nếu xảy ra sai sót, thất thoát phải chịu trách nhiệm bồi thường.
- Phòng Chế độ BHXH tỉnh triển khai, quán triệt sâu đến 100% viên chức, nhân viên trong phòng để nắm bắt và thực hiện tốt Quyết định 166/QĐ-BHXH; đồng thời hỗ trợ cho BHXH cấp huyện về nghiệp vụ để bảo đảm việc thực hiện Quyết định đúng lộ trình và hiệu quả.
    - BHXH cấp huyện và các phòng nghiệp vụ theo chức năng nhiệm vụ được phân cấp, tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn thực hiện, nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định 166/QĐ-BHXH trong toàn hệ thống BHXH tỉnh./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây