BHXH Đồng Nai tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018

Thứ bảy - 14/07/2018 07:39
Ngày 06/7/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018. Đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh và các đồng chí Phó Giám đốc: Lê Ngọc Mai, Nguyễn Thị Quy đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí cán bộ quản lý các phòng nghiệp vụ cơ quan BHXH tỉnh và 11 đơn vị BHXH huyện, thị xã, thành phố. Phóng viên Đài Phát thanh-Truyền hình Đồng Nai đến dự và đưa tin.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Hội nghị tiến hành đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, xây dựng phương hướng, nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua 6 tháng cuối năm 2018; đồng thời trao kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội” và khen thưởng đối với tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành có thành tích xuất sắc năm 2018.
IMG 2175 1
Các đồng chí Lãnh đạo BHXH tỉnh tại hội nghị.
Về kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2018, theo báo cáo do đồng chí Nguyễn Thị Quy-Phó Giám đốc BHXH tỉnh thông qua tại Hội nghị, toàn Ngành đã có sự nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp tích cực, qua đó cơ bản thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, tính đến hết 30/6, toàn tỉnh có 2.409.881 người tham gia BHXH, BHYT, tăng 154.556 người (6,85%) so với cùng kỳ năm 2017 (trong đó số người có thẻ BHYT là 2.407.862, tăng 154.849 người (8,67%) so với cùng kỳ năm 2017. Đạt tỷ lệ bao phủ 82,2% dân số toàn tỉnh tham gia BHYT, thấp hơn 0,1% chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; số thu BHXH, BHYT, BHTN đạt 8 ngàn 837,9 tỷ đồng, đạt 45,9% kế hoạch năm BHXH Việt Nam giao, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2017; công tác cấp sổ, thẻ thực hiện đúng quy định, bảo đảm quyền lợi cho người lao động. Trong 6 tháng thực hiện cấp 112.842 sổ BHXH, in và cấp mới 678.192 thẻ BHYT, cấp lại 145.130 thẻ BHYT; việc rà soát, điều chỉnh dữ liệu và bàn giao sổ BHXH cho người lao động được thực hiện nghiêm túc, đến nay đã rà soát, bàn giao 741.234 sổ BHXH cho người lao động, đạt 97,43%. Công tác giải quyết chế độ BHXH, chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đầy đủ, kịp thời, bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH, trong 6 tháng giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, BHTN cho 894.390 lượt người, tăng 18,3% so với cùng kỳ năm 2017. Công tác thực hiện chính sách BHYT được triển khai có hiệu quả, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT. Đã hợp đồng vối 71 cơ sở y tế để khám chữa bệnh BHYT, tăng 13 cơ sở so với cùng kỳ 2017, thực hiện giám định và thanh toán cho 3.319.449 lượt người, với tổng số tiền khoảng 1.092,4 tỷ đồng, tăng 11% số lượt người và tăng 7% chi phí so với cùng kỳ năm 2017.
IMG 2120 1
Đồng chí Nguyễn Thị Quy-Phó Giám đốc BHXH thông qua Báo cáo sơ kết 6 tháng đầu năm và
phương hướng nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2018 của BHXH tỉnh.
Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin hoạt động ổn định và hiệu quả, trong đó 100% đơn vị thực hiện giao dịch điện tử trong việc đăng ký tham gia cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, trên 99% đơn vị sử dụng chữ ký số, 100% cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện gửi dữ liệu KCB hàng ngày lên hệ thống thông tin giám định BHYT; các mặt công tác khác như Thanh tra, kiểm tra, Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính, Tổ chức cán bộ, Văn phòng, thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí hoạt động ổn định, hiệu quả đáp ứng yêu cầu quản lý của Ngành.
Bên cạnh những kết quả đạt được, trong báo cáo cũng đề cập đến một số hạn chế như tỷ lệ bao phủ BHYT còn thấp so với bình quân toàn quốc; tình trạng nợ cục bộ với số nợ lớn và thời gian kéo dài còn xảy ra ở một số doanh nghiệp, gây khó khăn trong việc giải quyết chế độ, chính sách, ảnh hưởng tới quyền lợi của người lao động; chi phí khám chữa bệnh BHYT tăng cao, tiềm ẩn nguy cơ gây thâm hụt quỹ BHYT. Việc thực hiện kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động của một số ít viên chức chưa nghiêm, trong quá trình giao tiếp giải quyết công việc cho người lao động có lúc chưa tận tình, chu đáo.
Thảo luận tại Hội nghị, có gần 10 ý kiến phát biểu đề cập đến một số nội dung liên quan tới các mặt hoạt động của BHXH huyện và phòng nghiệp vụ, thay mặt chủ trì Hội nghị, đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách và đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH tỉnh đã tiếp thu và giải đáp cụ thể, cặn kẽ từng nội dung mà các ý kiến của đại biểu đề cập. 
IMG 2178 1
Đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH phát động phong trào thi đua 6 tháng cuối năm 2018.
Tiếp đến, Hội nghị phát động phong trào thi đua yêu nước 6 tháng cuối năm 2018 trong toàn Ngành, với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác, quyết tâm thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2018”.
Để ghi nhận thành tích xuất sắc của tập thể và cá nhân trong năm 2017, Thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Hội đồng Thi đua-Khen thưởng tỉnh Đồng Nai, Hội nghị công bố Quyết định của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai tặng Cờ thi đua, Giấy chứng nhạn tập thể Lao động xuất sắc, Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp bảo hiểm xã hội” cho các tập thể và cá nhân trong và ngoài ngành BHXH tỉnh.
IMG 2330 1
Đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh phát biểu kết luận Hội nghị.
Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Giám đốc phụ trách BHXH tỉnh Phạm Minh Thành nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2018, mặc dù khối lượng công việc rất lớn và còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhưng với sự chủ động cùng nhiều biện pháp quyết liệt được triển khai, BHXH tỉnh đã tổ chức thực hiện có hiệu quả chính sách, chế độ BHXH, BHYT, hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế cần phải khắc phục. Để hướng tới mục tiêu hoàn thành vượt múc chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2018, đồng chí Phạm Minh Thành-Phó Giám đốc phụ trách yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng các phòng nghiệp vụ tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm sau: 
- Tếp tục tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tạo sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc triển khai thực hiện tốt Luật BHXH, Luật BHYT, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương và sự phát triển của Ngành.
- Chủ động triển khai và phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách BHXH, BHYT, nhằm nâng cao nhận thức và tính chủ động, tích cực tham gia BHXH, BHYT của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. 
- Phát triển đối tượng là nhiệm vụ hàng đầu, bằng mọi giải pháp toàn Ngành phấn đấu từ nay đến hết năm 2018 đạt trên 84,5% dân số tham gia BHYT. Phấn đấu thực hiện số thu đạt trên 55% kế hoạch năm trở lên, lũy kế số thu cả năm đạt trên 100% kế hoạch năm, giảm nợ xuống mức 1,46%.
- Thực hiện tốt công tác giải quyết và chi trả các chế độ BHXH, với mục tiêu, kịp thời, thuận lợi, đầy đủ, đúng quy định và an toàn. bảo đảm quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng BHXH.
- Tăng cường công tác giám định bảo hiểm y tế, thực hiện giám định 100% chi phí khám chữa bệnh trên hệ thống giám định BHYT, nhằm kiểm soát chặt chẽ sự gia tăng chi phí khám chữa bệnh BHYT, không để bội chi quỹ BHYT. Phối hợp với cơ sở y tế tổ chức khám chữa bệnh, bảo đảm quyền lợi cho người có thẻ BHYT.
- Rà soát dữ liệu, hoàn thiện sổ BHXH, thực hiện bàn giao sổ BHXH cho người lao động theo quy định của Luật BHXH. 
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, tăng cường giao dịch diện tử trong việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT. 
- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hạn chế vi phạm tiêu cực xảy ra tại các đơn vị trong Ngành và đơn vị sử dụng lao động.
- Tiếp tục nâng cao chất lượng, ý thức phục vụ của CBCCVC đối với nhân dân và người lao động. Duy trì kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động, không để xảy ra vi phạm tiêu cực , xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong CBCCVC toàn ngành BHXH tỉnh, phấn đấu hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và cả năm 2018./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây