BHXH Đồng Nai: Tổ chức Hội nghị phổ biến các điều luật quy định tội danh đối với những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN.

Thứ hai - 07/10/2019 15:04
Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội, là chính sách lớn của Nhà nước dành cho người lao động. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT ngày càng gia tăng với tính chất ngày càng phức tạp, là hành vi vi phạm Hiến pháp về quyền con người. Gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiệt hại về vật chất, ảnh hưởng đến quỹ BHXH, BHYT mà còn gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội, quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động.
Nhằm nâng cao hiệu quả thực thi Luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Sáng ngày 04/10/2019, Bảo hiểm xã hội Đồng Nai phối hợp Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát  nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Điều 214, Điều 215, Điều 216 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 đến trên 200 đại biểu là đại diện lãnh đạo và kế toán trưởng các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, cán bộ quản lý và viên chức một số phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh (Giám định BHYT, Thanh tra-Kiểm tra, ,Truyền thông và Phát triển đối tượng, Văn phòng). 
Theo báo cáo của BHXH Đồng Nai, tính đến hết tháng 8/2019, số người có thẻ BHYT là 2.497.695 người; đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 81,9% dân số, tăng 6.585 người so với cuối năm 2018, song vẫn còn thấp so với tiềm năng, thấp hơn 4,6% so với chỉ tiêu của Thủ tướng Chính phủ giao, thấp hơn 5,2% so với chỉ tiêu của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh giao. Tuy nhiên, trong 8 tháng đầu năm 2019, chi phí khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh gia tăng, với số lượt người được thanh toán là 4,84 triệu, với số tiền 1.726,2 tỷ đồng, tăng 6% về số lượt và 14% về chi phí so với cùng kỳ năm 2018. 
Mặc dù quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh luôn cân đối và có kết dư nhưng năm 2018 các cơ sở y tế đã chi vượt dự toán 11% và tình trạng chi vượt dự toán giao năm 2019 tiếp tục diễn ra phổ biến ở hầu hết các cơ sở khám chữa bệnh BHYT. Nguyên nhân chủ quan dẫn đến sự gia tăng chi phí khám chữa bệnh trong năm 2018 và 8 tháng đầu năm 2019 là do một số cơ sở KCB còn tình trạng chỉ định xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh quá mức cần thiết, không đúng quy trình kỹ thuật, áp sai giá dịch vụ, tách dịch vụ để thanh toán, kéo dài ngày nằm viện, đề nghị thanh toán trùng lặp…làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh và lãng phí quỹ BHYT. Ngoài ra, còn do tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT như người lao động sử dụng chứng từ giả để thanh toán chế độ (giấy khai sinh, giấy nghỉ việc hưởng chế độ BHXH); người lao động không trung thực khi khai báo tình trạng việc làm; cơ sở y tế cấp giấy nghỉ việc hưởng chế độ BHXH không đúng quy định…
d2c779776d258b7bd234
Ông Lê Quang Trung -Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị
Tại Hội nghị, đại diện Lãnh đạo Sở Y tế triển khai quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHYT; đại diện Tòa án Nhân dân tỉnh triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về xử lý hình sự trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; tiếp đến là các bài tham luận với chủ đề “Nhằm nâng cao hiệu quả, thực thi Luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai”.
Cũng tại Hội nghị rất nhiều ý kiến thảo luận, nhiều giải pháp của đại diện các cơ sở KCB và cơ quan BHXH đã được đưa ra và thông qua nhằm thống nhất về quan điểm, phương án thực hiện giữa một bên là cơ quan thực hiện chính sách về BHXH, BHYT và một bên là cơ sở KCB.
94ad66fe76ac90f2c9bd
Bà Lê Thị Phương Trâm-Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai phát biểu tại Hội nghị
8736eaeffebd18e341ac
Ông Phạm Văn Dũng-Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất phát biểu tại Hội nghị
Hai ngành tăng cường phối hợp, đồng hành để chăm sóc sức khỏe người dân, nâng cao hiệu quả quản lý quỹ KCB BHYT, góp phần đảm bảo an sinh xã hội địa phương.
Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Minh Thành nhấn mạnh đến hoạt động truyền thông nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
5edc7808715a9704ce4b
Ông Phạm Minh Thành – Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu kết thúc Hội nghị
Nhằm tạo sự đồng thuận xã hội, sự đồng thuận của các cơ sở y tế trong việc cùng nhau nâng cao năng lực, hiệu quả chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh, thực hiện tốt dự toán chi khám bệnh, chữa bệnh BHYT mà Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh giao./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây