BHXH Đồng Nai: Tham dự Hội nghị giao ban trực tuyến Ngành BHXH Việt Nam tháng 4 năm 2021

Thứ năm - 08/04/2021 17:10
Với mục đích đánh giá kết quả đạt được trong quý 1/2021 và đề ra phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, sáng ngày 08/4, BHXH Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến tháng 4 năm 2021. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh chủ trì hội nghị cùng các đồng chí Phó Tổng Giám đốc: Đào Việt Ánh, Trần Đình Liệu, Phạm Lương Sơn, Lê Hùng Sơn; Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam.

Tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai có đồng chí Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh; đồng chí Phó Giám đốc Nguyễn Thị Quy; Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; cùng Giám đốc, Phó Giám đốc và trưởng các bộ phận, cán bộ liên quan BHXH các huyện, thành phố.
 

image001
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai.

Nhiều kết quả tích cực

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam: tính đến hết tháng 3/2021, toàn ngành đã phát triển được trên 16 triệu người tham gia BHXH, đạt tỷ lệ 32,17% lực lượng lao động trong độ tuổi, trong đó: BHXH bắt buộc là 14,912 triệu người, đạt 100,47% kế hoạch; BHXH tự nguyện là trên 1,1 triệu người, đạt 63,7% kế hoạch; toàn quốc đạt trên 86,9 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 89,04% dân số; số thu BHXH, BHYT, BHTN toàn ngành là 90,4 ngàn tỷ đồng, đạt 21,76% kế hoạch năm. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN trong những tháng đầu năm còn cao, tổng số nợ khoảng 20,756 tỷ đồng; số người hưởng BHXH một lần vẫn còn chiều hướng gia tăng, với tổng số lượt người hưởng là 247.783 (tăng 8,64% so với cùng kỳ năm 2020).

Theo kế hoạch, các tháng còn lại của năm 2021, toàn ngành còn phải phát triển 557.626 người tham gia BHXH, 627,595 người tham gia BHXH tự nguyện, trên 1,5 triệu người tham gia BHYT. BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các địa phương cần tập trung vào một số giải pháp chính: tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong tổ chức thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ kịp thời; tích cực rà soát, đối chiếu dữ liệu do cơ quan thuế cung cấp; phân nhóm các đối tượng tham gia BHXH tự nguyện để xác định các nhóm ưu tiên phát triển ...

Về công tác truyền thông chính sách, pháp luật BHXH, BHYT chú trọng truyền thông về chủ trương, chính sách an sinh xã hội nêu tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, những chính sách về BHXH, BHYT mới có hiệu lực từ năm 2021 được dư luận và xã hội quan tâm, triển khai mẫu thẻ BHYT mới, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID...

Cũng tại Hội nghị, các đồng chí Phó Tổng Giám đốc cùng đại diện một số đơn vị  đã báo cáo, thảo luận và kiến nghị giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, nâng cao hiệu quả

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc ghi nhận sự nỗ lực cố gắng của toàn Ngành từ Trung ương đến địa phương, góp phần hoàn thành nhiệm vụ với các chỉ tiêu cơ bản đều tăng so với cùng kỳ năm 2020, nổi bật là công tác thu; công tác vận động, tuyên truyền người dân cài đặt ứng dụng VssID; công tác cải cách hành chính; giữ vững kỷ luật, kỷ cương.

Tổng Giám đốc nhấn mạnh phương hướng, nhiệm vụ mà BHXH Việt Nam đặt ra đối với các địa phương là triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia; đôn đốc thu, giảm nợ; tăng cường công tác thanh tra; quản lý chặt chẽ đối tượng thụ hưởng, đổi mới phương thức phục vụ, chi trả qua các tổ chức dịch vụ công; quản lý chặt chẽ việc chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, trợ cấp một lần, trợ cấp BHTN; chủ động các biện pháp kiểm soát chi phí KCB BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Phối hợp với các Bộ, Ngành, tổ chức đoàn thể, xã hội, cơ quan thông tấn, báo chí triển khai kế hoạch truyền thông phù hợp với đặc điểm, tính chất đặc thù của từng nhóm đối tượng, vùng miền; tập trung tuyên truyền trực tiếp vào các nhóm đối tượng có khả năng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số.

Phối hợp chặt chẽ với các Bộ, Ngành tham gia xây dựng, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật BHXH, BHYT như Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi...

Hoàn thiện, bổ sung các tính năng, tiện ích mới trên ứng dụng VssID; nâng cấp các phần mềm nghiệp vụ; thực hiện phân công, phân nhiệm đảm bảo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ quy trình trách nhiệm; đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia; tạo thuận lợi tối đa cho đơn vị, doanh nghiệp và Nhân dân.

Kết thúc Hội nghị trực tuyến Ngành BHXH Việt Nam, đồng chí Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai yêu cầu thủ trưởng các đơn vị trực thuộc chuẩn bị báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm và xây dựng phương hướng, giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị mình trong thời điểm hiện tại và trong thời gian tiếp theo để Lãnh đạo tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành BHXH tỉnh đi đến thống nhất thực hiện./.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây