BHXH Đồng Nai: Quyết tâm cao để thực hiện tốt nhiệm vụ

Thứ hai - 01/02/2021 16:26
Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nặng nề tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, tác động tiêu cực đến lĩnh vực BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp... BHXH Đồng Nai đã đoàn kết, nỗ lực hành động, thực hiện quyết liệt các giải pháp để hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đồng Nai và BHXH Việt Nam giao.
image001
Tiếp nhận và giải quyết các TTHC về BHXH tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.

* Tăng trưởng ấn tượng

Kết thúc năm 2020, toàn tỉnh có trên 2.6 triệu người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tăng 31.5 nghìn người so với năm 2019. Số người tham gia BHYT tăng trưởng với 2.601.102 người có thẻ BHYT, tăng 21.480 người so với năm 2019, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Toàn ngành trên địa bàn tỉnh đã thu trên 22.116 tỷ đồng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, đạt 100,8% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số nợ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp ở mức 1,87% so với tổng số phải thu.

Công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đầy đủ cho trên 2 triệu lượt người, với phương thức linh hoạt, sáng tạo, nhất là trong thời gian xảy ra dịch bệnh Covid-19. Song song đó, BHXH tỉnh đã chủ động thực hiện tốt công tác giám định, bảo đảm cân đối quỹ KCB BHYT, đáp ứng đầy đủ quyền lợi cho những người có thẻ BHYT. Thanh toán chi phí cho gần 7 triệu lượt người KCB BHYT.

Riêng công tác phát triển người tham gia BHXH tự nguyện có sự chuyển biến tích cực, số người tham gia tăng hơn gấp đôi so với năm 2019. Tính đến 31-12-2020, trên địa bàn đã có 19.255 người tham gia, tương ứng 208% so với năm 2019, đạt 107,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Năm 2021, BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác này, chủ động, bám sát cơ sở nhằm vận động, tuyên truyền mở rộng đối tượng tham gia.

Công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện cũng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhất là trong khoảng thời gian thực hiện giãn cách xã hội, cộng với thu nhập của người dân sụt giảm… không thể tổ chức các hội nghị truyền thông, hạn chế trong việc tiếp cận vận động trực tiếp là những khó khăn gây ảnh hưởng tới chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, quyết tâm cao, BHXH  tỉnh phối hợp các sở, ban, ngành, UBND thành phố Biên Hòa, UBND thành phố Long Khánh và UBND các huyện, các cơ quan truyền thông trung ương và địa phương đẩy mạnh truyền thông, nâng cao hiệu quả tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương pháp tiếp cận người tham gia.

* Nỗ lực phục vụ nhân dân

BHXH Đồng Nailuôn chú trọng thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho người lao động và nhân dân. Cụ thể, duy trì giao dịch điện tử về thủ tục tham gia BHXH, BHYT cấp sổ BHXH, thẻ BHYT (100% đơn vị lao động thực hiện); triển khai thực hiện giao dịch trong lĩnh vực chi trả chế độ BHXH ngắn hạn; BHXH Đồng Nai là địa phương dẫn đầu trong việc đăng ký phương thức giao dịch điện tử đối với cá nhân); triển khai thực hiện giao dịch trực tuyến trên Cổng dịch vụ công Quốc gia và Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam; tổ chức tiếp nhận và trả kết quả qua hệ thống bưu điện; chi trả các chế độ cho người hưởng qua thẻ ATM; kịp thời ứng phó trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trên địa bàn vượt qua khó khăn bởi đại dịch Covid-19; triển khai Ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động, cung cấp các tiện ích thông tin thiết yếu về quá trình tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, đáp ứng sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.

Những việc làm và kết quả trên tạo tiền đề vững chắc cho chặng đường phát triển tiếp theo; đồng thời khẳng định vai trò của BHXH tỉnh trong việc phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo an sinh trên địa bàn./.

image002
BHXH Đồng Nai nhận Cờ thi đua của Chính phủ.
image003
Ban Chấp hành Đảng bộ BHXH tỉnh nhiệm kỳ VIII (2020-2025).
image004
Hướng dẫn người dân làm thủ tục về BHXH tại bộ phận “Một cửa” BHXH tỉnh.

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây