BHXH Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ cấp mã số BHXH cho người tham gia

Thứ hai - 09/10/2017 17:54
Trên tinh thần chung của toàn Ngành, Bảo hiểm xã hội (BHXH ) Đồng Nai xác định triển khai Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong thời gian vừa qua và đến cuối năm 2017.
Chuyên viên BHXH tỉnh hướng dẫn rà soát, đồng bộ , cấp mã số BHXH
Chuyên viên BHXH tỉnh hướng dẫn rà soát, đồng bộ , cấp mã số BHXH
Trong đó, việc hoàn thiện công tác cấp mã số BHXH cho người tham gia đóng vai trò quan trọng, quyết định tính hiệu quả trong công tác cải cách thủ tục hành chính, tiến tới chuyên nghiệp hóa, hiện đại hóa bộ máy quản lý chính sách của Ngành.
Mã số BHXH là mã định danh cá nhân duy nhất của từng người tham gia BHXH, BHYT. Mã số này do cơ quan BHXH cấp nhằm quản lý quá trình tham gia và hưởng BHXH, BHYT; hạn chế tình trạng lạm dụng quỹ, cấp trùng thẻ BHYT và làm căn cứ cấp mới sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử. Người tham gia có thể thông qua mã số BHXH để tự kiểm tra thông tin quá trình đóng, hưởng BHXH, BHYT của mình.
Đặc biệt, việc cấp mã số BHXH duy nhất cho người tham gia sẽ giúp Ngành BHXH có được kho cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất và liên thông công tác quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT.
Tuy nhiên, thực tế triển khai cho thấy, việc đồng bộ dữ liệu là một khối lượng công việc lớn và không ít khó khăn. Do đó, BHXH Đồng Nai xác định quyết tâm bằng mọi nỗ lực, tập trung mọi nguồn lực cho công tác này. Tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành, các đơn vị liên quan để triển khai đồng bộ dữ liệu. Huy động viên chức các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh, các bộ phận nghiệp vụ liên quan thuộc BHXH các huyện, thị xã, thành phố làm thêm giờ vào các ngày làm việc và ngày nghỉ, trưng tập viên chức, nhân viên một số phòng nghiệp vụ khác tập trung cho công tác này để đẩy nhanh tiến độ. Tăng cường công tác tuyên truyền để người dân, các đơn vị sử dụng lao động hiểu rõ bản chất, mục đích, sự cần thiết, lợi ích của việc hoàn thiện dữ liệu BHXH, BHYT cũng như việc cấp mã số BHXH.
Tính đến nay, BHXH Đồng Nai đã thực hiện đồng bộ dữ liệu đạt tỷ lệ 80%, và mục tiêu được đặt ra đến hết ngày 31/12/2017, BHXH Đồng Nai phấn đấu hoàn thiện đồng bộ dữ liệu cho tất cả các đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh (với hơn 2,3 triệu người), để cấp mã số BHXH cho người tham gia./.
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây