BHXH Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Thứ hai - 10/06/2019 09:01
Mới đây tại thành phố Hồ Chí Minh, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở khu vực Đông Nam bộ. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu dự và chủ trì Hội thảo.
Đ/C Trần Đình Liệu-Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.
Đ/C Trần Đình Liệu-Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo.
Tham dự Hội thảo có đại diện ngành BHXH, Bưu điện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ thuộc 06 tỉnh khu vực Đông Nam Bộ (TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu); đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. BHXH Đồng Nai tham dự Hội thảo có đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc; một số cán bộ quản lý thuộc Văn phòng, phòng quản lý Thu, phòng Khai thác và thu nợ, BHXH thành phố Biên Hòa, BHXH huyện Nhơn trạch; cán bộ chuyên trách công tác tuyên truyền BHXH tỉnh và hai nhân viên Đại lý thu (1 thuộc TP Biên Hòa và 1 của huyện Nhơn Trạch).
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đánh giá cao vai trò của chính sách BHXH trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, đặt ra chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH và đây là một thách thức lớn trong việc phát triển đối tượng tham gia đối với BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng.
Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu khẳng định, khu vực Đông Nam bộ là đầu tầu của cả nước về kinh tế - xã hội, nhưng số người tham gia BHXH trên địa bàn chưa xứng với tiềm năng với 4,5 triệu người tham gia BHXH bắt buộc, nhưng chỉ có 24 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện. Đề cập về nguyên nhân của thực trạng này, đồng chí Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công tác tuyên truyền trong phát triển BHXH tự nguyện, đồng chí  đề nghị công tác tuyên truyền BHXH trong thời gian tới cần tập trung vào cả chiều rộng và chiều sâu với các nội dung và cách thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn và từng nhóm đối tượng. Vì vậy BHXH Việt nam tổ chức Hội thảo lần này là diễn đàn để trao đổi, đánh giá về cả mặt mạnh và mặt hạn chế, nhằm cải thiện, nâng cao hiệu quả các hoạt động truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại Đông Nam Bộ, khu vực kinh tế phát triển bậc nhất của cả nước. Mọi ý kiến, đề xuất, giải pháp của các đại biểu tại Hội thảo đều rất quý giá và BHXH Việt Nam sẽ tiếp thu, xây dựng thành các giải pháp tuyên truyền trong thời gian tới để đưa chính sách BHXH đến với từng người dân, tiến tới thực hiện BHXH toàn dân.
bhxhtunguyen (2)
Quang cảnh Hội thảo.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về: Thực trạng tình hình phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại 6 tỉnh khu vực Đông Nam bộ; Phát huy vai trò của Đại lý thu xã, phường, Bưu điện trong công tác tuyên truyền, vận động, tư vấn phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; Phát huy vai trò của Hội Nông dân, Hội Phụ nữ trong truyền thông phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện tại cơ sở; Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện;…
Phát biểu tham luận tại Hội thảo, đồng chí Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH Đồng Nai khái quát thực trạng và hiệu quả công tác tuyên truyền trong việc vận động, phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm và đề xuất một số giải pháp cùng một số kiến nghị, nhằm phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
bhxhtunguyen (3)
Đ/C Lê Ngọc Mai-Phó Giám đốc BHXH Đồng Nai phát biểu tham luận tại Hội thảo
Cũng tại Hội thảo, chị Nguyễn Ngọc Hà, Đại lý thu BHXH tự nguyện phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai chia sẻ kinh nghiệm muốn vận động được nhiều người tham gia BHXH tự nguyện phải bám sát địa bàn để “đi từng ngõ, gõ từng nhà”. Trong tuyên truyền phải đi vào cụ thể, nói những nội dung đối tượng cần nghe, cần biết, …
bhxhtunguyen (4)
Chị Nguyễn Ngọc Hà, Đại lý thu BHXH tự nguyện phường Long Bình Tân, TP. Biên Hòa,
tỉnh Đồng Nai chia sẻ tại hội thảo.
Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh đến vai trò của các tổ chức - xã hội trong công tác tuyên truyền phát triển BHXH tự nguyện, đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục chủ động phối hợp, tạo điều kiện để Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Liên minh HTX, Đoàn Thanh niên,… tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông trực tiếp đến các nhóm đối tượng là hội viên, đoàn viên và lao động tại cơ sở. Thông qua đó kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc và tư vấn, giúp đỡ để mọi người lao động không chỉ có hiểu biết đầy đủ hơn, mà còn có niềm tin sâu sắc để tham gia BHXH tự nguyện. Góp phần phát triển số người tham gia bền vững, tiến tới đạt các mục tiêu Nghị quyết 28-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa XII) đã đặt ra ./.

Tác giả bài viết: Văn Chuông

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây