Bệnh nhân được quỹ BHYT chi trả hơn 5 tỷ đồng.

Thứ ba - 25/02/2020 15:55
Anh Lê Hùng Long, sinh năm 1983, ngụ tại ấp 1, xã Bình Lợi, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai mắc bệnh Hemophillia, là bệnh máu khó đông, đây là một trong những bệnh lý điều trị tốn kém nhất hiện nay, nên được gọi là “bệnh nhà giàu”. Anh Long phát hiện căn bệnh hiểm nghèo này đã gần 20 năm. Thời gian đầu điều trị khi chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), làm cho kinh tế gia đình kiệt quệ. Mẹ anh Long chia sẻ trong sự nghẹn ngào: “Đây là một gánh nặng tưởng chừng không gánh nổi, vì những ngày tháng cùng con trong bệnh viện chỉ với một gói mì chia bốn để làm canh ăn qua ngày, vay mượn cũng không lại nữa, tiền đâu có để mà chạy chữa cho con”. Từ khi được hỗ trợ thẻ BHYT cho người khuyết tật nặng, được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT, anh Long được điều trị đều đặn, bệnh tình thuyên giảm nhiều, giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm như biến dạng khớp, teo cơ…. Đều đặn mỗi tháng 1 đợt điều trị, mỗi đợt điều trị từ 5 - 7 ngày thì cầm máu với số tiền là 200 đến 300 triệu đồng một đợt; nếu bệnh biến chứng thì đợt điều trị kéo dài hơn và số tiền điều trị lên đến hàng tỷ đồng cho mỗi đợt. Đây là một số tiền không nhỏ với cả những người giàu có. Với gia đình anh Long là người trong một gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn thì tấm thẻ BHYT nhỏ bé càng trở nên quý giá biết nhường nào. Anh Long trò chuyện trong sự vui mừng và rất lạc quan rằng: “Từ khi có thẻ BHYT tôi không còn lo lắng đến tiền viện phí, yên tâm mỗi khi nhập viện và không còn buồn gì nữa cả vì sự sống đã trở lại với tôi, mừng cho thân phận, nhờ có BHYT mà tôi mới có ngày hôm nay”.
Anh Long chia sẻ về tình hình điều trị bệnh với phóng viên đài PT-TH Đồng Nai.
Anh Long chia sẻ về tình hình điều trị bệnh với phóng viên đài PT-TH Đồng Nai.
Thực tế cho thấy đã có nhiều gia đình người bệnh chưa tham gia BHYT nên khi mắc bệnh trọng đã gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình điều trị, phải cầm cố tài sản, vay mượn khắp nơi…
Theo thống kế của BHXH tỉnh Đồng Nai trong 4 năm gần đây (2016 - 2019), bệnh nhân Lê Hùng Long đã được quỹ BHYT chi trả số tiền điều trị bệnh lên tới 5,1 tỷ đồng.
Cũng theo BHXH tỉnh Đồng Nai, đến nay, toàn tỉnh có 2.579.646 người có thẻ BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ BHYT 87,1% dân số, như vậy còn gần 13% dân số chưa tham gia BHYT. BHXH tỉnh tích cực phối hợp các cơ quan, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, phát triển đối tượng tham gia BHYT, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Mỗi người dân cần thấy rõ giá trị của tấm thẻ BHYT khi không may bị ốm đau, đồng thời nhận thức đây là chính sách an sinh xã hội, nhiều người hỗ trợ một người trong việc chi trả chi phí khám, chữa bệnh, để từ đó tự nguyện tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. 
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây