Bám sát địa bàn để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Thứ năm - 27/08/2020 15:10
Nhằm khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2020; sáng ngày 26/8/2020, tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, Ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì hội nghị trực tuyến bàn các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình với BHXH các huyện và thành phố Long Khánh.
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai
Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai
Tại điểm cầu BHXH tỉnh, tham dự hội nghị còn có các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cán bộ quản lý các phòng: Quản lý thu, Truyền thông và Phát triển đối tượng, Kế hoạch -Tài chính, Văn phòng và bà Lê Thị Thương, nhân viên Văn phòng; tại điểm cầu BHXH cấp huyện có Giám đốc, các Phó Giám đốc và cán bộ làm công tác thu của BHXH các huyện và thành phố.
Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác thu BHXH, BHYT, BHTN 8 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2020; bà Võ Thị Thanh Hồng, Trưởng phòng Quản lý thu cho biết: Tính đến 21/8/2020, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 777.971 người, đạt 88,6% kế hoạch. Số người tham gia BHXH tự nguyện là 8.105 người, đạt 35,2% kế hoạch giao; để hoàn thành kế hoạch, bình quân mỗi tháng cần phải phát triển 3.735 đối tượng. Số đối tượng tham gia BHYT là 2.513.463 người, đạt 93,7 % kế hoạch. Tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT chỉ đạt 97,6%; còn 13.966 học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT.
Hội nghị đã được nghe bà Lê Thị Thương, nhân viên Văn phòng, tấm gương điển hình trong phong trào phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT của BHXH tỉnh Đồng Nai chia sẻ những kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo đó, để phát triển đối tượng nhanh và bền vững cần phải đi từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền vận động; tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể nơi cư trú để được hỗ trợ trong quá trình tuyên truyền, vận động. Hưởng ứng phong trào thi đua phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; với tinh thần đồng hành cùng với người dân, bà Lê Thị Thương đã vận động được 234 người tham gia BHXH tự nguyện, 379 người tham gia BHYT hộ gia đình, với tổng sồ tiền thu được gần 1,6 tỷ đồng.
image002
Bà Lê Thị Thương, nhân viên Văn phòng BHXH tỉnh chia sẻ kinh nghiệm phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình
Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đề xuất các giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT; đặc biệt là đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cũng như bàn các giải pháp tăng thu, giảm nợ BHXH, BHYT.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, ông Phạm Minh Thành, Giám đốc BHXH tỉnh đề nghị các đơn vị, địa phương cần chủ động hơn nữa trong công tác truyền thông; việc tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên, liên tục; tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi ở các khu dân cư, trường học…triển khai và hướng dẫn thực hiện giao dịch điện tử đối với cá nhân. Tập trung rà soát các đối tượng tiềm năng để phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Đối với BHYT học sinh, sinh viên, phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội rà soát số học sinh, sinh viên của các trường, đặc biệt là các trường trung cấp, cao đẳng nghề, các trung tâm dạy nghề trên địa bàn toàn tỉnh chưa tham gia BHYT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHYT học sinh, sinh viên trước thềm năm học mới 2020-2021; đồng thời nắm bắt hoàn cảnh gia đình của học sinh, sinh viên; từ đó  kêu gọi các mạnh thường quân hỗ trợ hoặc tặng thẻ BHYT đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, phấn đấu năm học 2020-2021 đạt 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Đối với BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình, bên cạnh việc phối hợp với ngành Bưu điện để tổ chức hội nghị phát triển đối tượng tham gia, cần triển khai thực hiện mô hình “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, bám sát từng khu phố thông qua việc phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể, công an khu vực để tuyên truyền, vận động người dân tham gia. Đối với BHXH bắt buộc, theo dõi và nắm bắt thực trạng của các doanh nghiệp trên địa bàn; tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan để khai thác phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT từ dữ liệu cơ quan Thuế cung cấp; tăng cường công tác thanh, kiểm tra những doanh nghiệp đang cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT của người lao động./.
 

Tác giả bài viết: Hồ Tú

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây