Uỷ ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ tổ chức Hội nghị về công tác triển khai thực hiện chỉ tiêu BHXH tự nguyện, BHYT năm 2019 trên địa bàn huyện

Thứ sáu - 05/04/2019 09:19
Ngày 01/4/2019, Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ đã tổ chức cuộc họp để đánh giá công tác triển khai thực hiện chỉ tiêu BHYT năm 2019 trên địa bàn huyện.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị
Tham dự cuộc họp có đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp và gần 20 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện, Phòng y tế huyện, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện, Phòng Dân tộc huyện, Trung tâm y tế huyện, Bưu điện huyện và Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch phụ trách VH – XH các xã trên địa bàn huyện tham dự.
Tại cuộc họp, đồng chí  Nguyễn Tiến Danh, Giám đốc bảo hiểm xã hội huyện báo cáo tóm tắt công tác BHXH tự nguyện, BHYT quý 1 năm 2019 trên địa bàn huyện cụ thể như sau: Tính đến hết ngày 20/3/2019, tổng số người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn là 408 người, tăng 21 người so với cuối năm 2018; Tổng số người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 112.838 người, giảm 9.270 người so với năm 2018, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 72,68%. Trong đó: có 29.531 người tham gia BHYT hộ gia đình; có 22.241/22.262 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 99,90% học sinh toàn huyện (Dự kiến đến 1/4/2019, sau khi hoàn tất công tác cấp thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số, toàn huyện sẽ có 123.513 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 80%); đồng thời đã phân tích những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân và một số nhiệm vụ, giải pháp, kiến nghị, đề xuất trong thời gian tới.
cmy ub2
Đ/c Nguyễn Tiến Danh, Giám đốc BHXH huyện báo cáo tại cuộc họp
Sau khi nghe ông Nguyễn Tiến Danh – Giám đốc BHXH huyện báo cáo tóm tắt công tác BHXH tự nguyện, BHYT quý 1 năm 2019 trên địa bàn huyện, có 4 lượt ý kiến của các đại biểu tham dự cuộc họp chuyên đề và ý kiến phát biểu của Phó chủ tịch UBND huyện. Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận chỉ đạo một số nội dung cụ thể như sau:
1. Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với các ngành liên quan, UBND các xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT đến với người dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân liên quan đến công tác BHXH, BHYT; tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện và BHYT cho 13 xã, phấn đấu đến cuối năm 2019 tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 82%, số người tham gia BHXH tự nguyện trên 690 người.
cmy ub3
Đ/c Nguyễn Văn Thắng – Phó chủ tịch UBND huyện kết luận cuộc họp
2. Trung tâm Y tế huyện:
- Tiếp tục đầu tư, nâng cấp trang thiết bị, nguồn lực và đội ngũ y, bác sỹ tại Khối Điều trị - Trung tâm Y tế huyện và cho các Trạm Y tế xã; chỉ đạo Trạm Y tế các xã tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, tinh thần phục vụ bệnh nhân, đảm bảo quyền lợi cho người dân trong khám, chữa bệnh BHYT.
- Đảm bảo cơ sở thuốc, thực hiện cấp phát thuốc BHYT cho người bệnh đúng quy định, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia khám chữa bệnh BHYT tại Trung tâm Y tế huyện và Trạm Y tế các xã để hạn chế thời gian đi lại, góp phần giảm chi phí khám chữa bệnh cho  người dân, trong đó chú ý đến các đối tượng là người già, người tàn tật, đối tượng bảo trợ xã hội, các bệnh mãn tính..
3. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện chỉ đạo các trường học thuộc quyền quản lý thực hiện tốt công tác BHYT học sinh năm học 2018 - 2019 ngay từ đầu năm, đảm bảo 100% học sinh có thẻ BHYT theo quy định.
4. Phòng Lao động - TB&XH huyện chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã tăng cường kiểm tra công tác tham gia BHXH, BHYT của các công ty, doanh nghiệp có sử dụng lao động trên địa bàn huyện; tham mưu UBND huyện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.
5. Đài Truyền thanh huyện tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT như: biên tập các phóng sự chuyên đề về chính sách BHXH, BHYT, dành nhiều thời lượng trong ngày để tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân, giúp người dân hiểu được tính ưu việt và chủ động tham gia BHXH, BHYT.
6. UBND các xã:
- Phải xác định công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ quan trọng, góp phần bảo đảm an sinh xã hội; đẩy nhanh lộ trình tiến tới BHYT toàn dân theo Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 16/10/2014 của Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Mỹ.
- Tiếp tục rà soát, lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình dân tộc thiểu số, người cao tuổi từ 70 đến dưới 79 tuổi chưa được cấp thẻ BHYT trên địa bàn xã.
- Thường xuyên quan tâm chỉ đạo các trường học trên địa bàn thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh. Đồng thời có kế hoạch kiểm tra, giám sát, đôn đốc các trường có tỷ lệ học sinh tham gia BHYT chưa đạt kế hoạch được giao.
- Chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện thực hiện tốt công tác phổ biến, tuyên tuyền chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, chủ động tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên hệ thống truyền thanh tại địa phương.
- Củng cố lại các điểm thu BHXH, BHYT, khen thưởng kịp thời đối với từng cá nhân và tập thể, đặc biệt là nhân viên thu BHXH, BHYT hộ gia đình làm tốt công tác thu BHXH, BHYT./.

Tác giả bài viết: Thanh Thúy (BHXH Cẩm Mỹ)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây