Lễ Công bố ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động

Thứ ba - 17/11/2020 14:13
Chiều ngày 16/11/2020, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Lễ Công bố ứng dụng VssID - BHXH số trên nền tảng thiết bị di động với sự tham dự và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; đại diện Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành; Lãnh đạo BHXH Việt Nam; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Lễ Công bố được diễn ra bằng hình thức truyền hình trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố.
 
image001
Hình ảnh dự Lễ Công bố ứng dụng VssID tại điểm cầu Đồng Nai.
Tại điểm cầu BHXH tỉnh Đồng Nai có sự tham dự của đồng chí Thái Bảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Lãnh đạo HĐND tỉnh cùng Lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan; Lãnh đạo BHXH tỉnh, Trưởng các phòng nghiệp vụ. Tại điểm cầu BHXH cấp huyện có đại diện chính quyền cấp huyện, đại diện các phòng, ban cùng cấp; Lãnh đạo BHXH cấp huyện, cán bộ có liên quan đến công tác thu, sổ thẻ, phát triển đối tượng, giám định, CNTT.
VssID - Bảo hiểm xã hội số là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH Việt Nam, được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android). Ứng dụng VssID hiện cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin: mã số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Sử dụng ứng dụng VssID, người dùng còn có thể thực hiện vai trò giám sát nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của người sử dụng lao động, góp phần công khai, minh bạch thông tin và hạn chế tình trạng nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của các đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, là kênh truyền thông trực tiếp đến người sử dụng, cung cấp đầy đủ, kịp thời các thông tin về chính sách BHXH, BHYT, BHTN để người sử dụng thấy được giá trị nhân văn của các chính sách an sinh của Đảng và Nhà nước.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là một cải cách mạnh mẽ, thiết thực, đóng góp vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia và xây dựng Chính phủ điện tử, góp phần phát triển hệ sinh thái các dịch vụ an sinh xã hội ở Việt Nam cũng như hoàn thành các mục tiêu của Nghị quyết số 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH. Mô hình này rất cần được nhân rộng, phổ biến tới người dân để thay thế sổ BHXH, thẻ BHYT giấy bằng hình thức điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT. 
Bên cạnh đó, BHXH Việt Nam cần tiếp tục tích hợp các dịch vụ công trực tuyến; phối hợp với Bộ Y tế nghiên cứu triển khai thẻ BHYT trên ứng dụng. Đồng thời, đảm bảo an toàn, bảo mật thông tin cho người sử dụng khi tham gia ứng dụng.
image002
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, phát biểu tại buổi Lễ.
Đồng chí Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Nguyễn Thế Mạnh khẳng định, việc triển khai ứng dụng VssID là một bước tiến quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số của ngành BHXH. Đồng chí cũng cho biết, để kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tại 10 tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi bão lũ đã có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trong ứng dụng VssID để thay thế thẻ BHYT giấy khi đi khám chữa bệnh. Trong thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tiếp dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID - BHXH số để đảm bảo người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất cứ lúc nào./.
image003
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Nguyễn Thế Mạnh, phát biểu tại buổi Lễ.
 

Tác giả bài viết: Mai Minh

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây