Đối thoại trực tiếp chính sách BHXH, BHYT: Kênh thông tin hiệu quả.

Thứ sáu - 21/09/2018 16:20
Đối thoại trực tiếp là một trong những hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, hướng tới phạm vi đối tượng cụ thể, thông tin đầy đủ đến người lao động và người dân về chủ trương, chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của Đảng và Nhà nước.
Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH,BHYT tại xã Phú Xuân, huyện Tân Phú.
Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH,BHYT tại xã Phú Xuân, huyện Tân Phú.
Đây cũng là kênh thông tin quan trọng để các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong việc tổ chức thực chính sách BHXH, BHYT, đảm bảo an sinh xã hội địa phương, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và Đề án thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân.
Thời gian qua, BHXH huyện Tân Phú đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đặc biệt là tổ chức nhiều nhiều cuộc đối thoại trực tiếp với người dân trên địa bàn huyện nhằm giải quyết kịp thời những vướng mắc về chế độ BHXH, BHYT, bảo đảm quyền lợi cho người lao động, nhân dân, đối tượng tham gia và thụ hưởng chính sách, chế độ BHXH, BHYT trên địa bàn huyện.
image2
Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH,BHYT tại xã Phú An, huyện Tân Phú.
Đa số các ý kiến, phản ánh của người dân trong các cuộc đối thoại đều khẳng định ý nghĩa tốt đẹp, tính nhân văn của chính sách BHXH, BHYT. Tuy nhiên cũng còn nhiều ý kiến phản ánh tình trạng chất lượng phục vụ và khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã chưa đạt yêu cầu người tham gia BHYT. Song song với công tác tuyên truyền, đối thoại, BHXH huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện yêu cầu các Trạm y tế xã chấn chỉnh công tác KCB BHYT, tổ chức các đợt kiểm tra, giám sát công tác KCB BHYT tại các Trạm y tế xã nhằm khắc phục hạn chế, nâng cao công tác KCB BHYT.
image3
Đối thoại, tư vấn chính sách BHXH,BHYT tại xã Phú Thanh, huyện Tân Phú.
Có thể nói, công tác tuyên truyền qua hình thức đối thoại đã thu được kết quả tốt đẹp. Nhận thức về chế độ chính sách cũng như trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT của người dân trên địa bàn huyện được nâng lên. Năm 2016 tỷ lệ bao phủ BHYT mới chỉ đạt 67,4% thì đến năm 2017 tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 75% (trong đó đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình năm 2017 tăng thêm 8.000 người so với năm 2016). Sơ kết 6 tháng đầu năm 2018, tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện đạt 76,53%.

Tác giả bài viết: Tuấn Anh (BHXH Tân Phú)

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây