Nợ đọng BHXH: Công nhân chịu thiệt

Thứ bảy - 26/08/2017 14:38
Theo thống kê của BHXH, tính đến hết tháng 6, tổng số nợ BHXH 13 nghìn 488 tỷ đồng. Điều đáng quan ngại là số nợ này tăng dần qua từng năm. Việc nợ đọng, chây ì BHXH của các doanh nghiệp đã và đang ảnh hưởng đến quyền lợi của hàng triệu lao động, đến chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.
Hình minh họa
Hình minh họa

Trưởng ban Chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cho biết: với việc các doanh nghiệp nợ đọng BHXH hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội đang ảnh hưởng đến 800 nghìn công nhân, người lao động. 800 nghìn công nhân này không giải quyết được chế độ ôm đau, thai sản, thất nghiệp, về hưu không được lấy sổ, chuyển công tác không được chốt sổ BHXH. Câu chuyện hiện nay không chỉ còn là chuyện doanh nghiệp nợ bao nhiêu tiền BHXH nữa mà đã trở thành vấn đề xã hội, ảnh hưởng đến an sinh xã hội.

Anh Đặng Văn Toàn, công nhân cơ khí đang thất nghiệp cho biết, năm 2012 anh vào làm việc tại Công ty CP 116 CIENCO1 và có ký hợp đồng lao động. Tuy nhiên đến giữa năm 2016 do công việc gia đình anh phải nghỉ việc. Sau đó do chưa tìm được công việc mới, anh đến công ty yêu cầu được chốt sổ BHXH để đi đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp. Không chốt được sổ, đến lúc này anh Toàn mới biết công ty vẫn đang nợ BHXH một khoản tiền lớn với thời gian kéo dài. Chúng tôi là công nhân lao động, hàng tháng công ty vẫn trích tiền lương để đóng BHXH. Thế nhưng công ty lại không đóng cho BHXH để đến giờ chúng tôi không được hưởng quyền lợi mà đáng ra chúng tôi phải được. Tôi thất nghiệp đến hơn 01 năm mà không thể nào chốt được sổ để hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đi tìm hiểu tôi mới biết, công ty đang nợ BHXH với số tiền hàng chục tỷ đồng, và thời gian nợ lên đến 5, 7 năm thì làm sao người lao động chúng tôi chốt sổ được.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 30/06/2017, tổng số nợ BHXH toàn quốc là 13.488 tỷ đồng. Số nợ trên 06 tháng (thậm chí có doanh nghiệp nợ đến 105 tháng) là trên 4.800 tỷ đồng. BHXH Việt Nam cho biết, để giải quyết tình trạng nợ đọng này, BHXH Việt Nam đang tập trung đôn đốc, tuy nhiên trong quá trình này có những doanh nghiệp cố tình chây ì mà ở đây chủ yếu là doanh nghiệp nợ từ 06 tháng trở lên. Đối với những doanh nghiệp chây ì hoặc cố tình thì sẽ thực hiện thanh tra và xử phạt, khởi kiện ra tòa. Không chỉ nợ đọng BHXH mà tình trạng trốn đóng BHXH cũng đang diễn biến phức tạp./.

Tác giả bài viết: T.Dương - Tạp chí BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây