Hướng dẫn viên du lịch phải được tham gia BHXH

Thứ ba - 05/12/2017 10:03
Tổng cục Du lịch (Bộ VH-TT&DL) vừa có văn bản số 1615/TCDL-LH gửi các Sở Du lịch, Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành về điều kiện hành nghề của hướng dẫn viên theo quy định của Luật Du lịch 2017.
Hướng dẫn viên du lịch phải được tham gia BHXH

Văn bản nêu rõ: Tiếp theo Công văn số 1343/TCDL-LH ngày 27/10/2017 về việc thành lập tổ chức xã hội- nghề nghiệp về hướng dẫn du lịch, Tổng cục Du lịch hướng dẫn Sở Du lịch, Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành về hợp đồng quy định tại Khoản 3 Điều 58 Luật Du lịch 2017 như sau:

HĐLĐ quy định tại Điểm b Khoản 3 Điều 58 Luật Du lịch 2017 là HĐLĐ không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn hoặc HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2, Điều 19 và Điều 21 Luật BHXH, đối với tất cả các HĐLĐ không có thời hạn hoặc có thời hạn từ một tháng trở lên, NLĐ phải đóng BHXH; người SDLĐ phải lập hồ sơ để NLĐ được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH và đóng BHXH theo quy định tại Điều 86 và hằng tháng trích từ tiền lương của NLĐ theo quy định tại Khoản 1 Điều 85 của Luật này để đóng cùng một lúc vào quỹ BHXH. Quy định này nhằm đảm bảo các hướng dẫn viên được đóng bảo hiểm và được hưởng các chế độ ưu đãi khác theo Luật BHXH.

Hợp đồng hướng dẫn quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 38 Luật Du lịch 2017 là hợp đồng hướng dẫn với DN kinh doanh dịch vụ lữ hành, trong trường hợp hướng dẫn viên không phải là nhân viên hợp đồng với công ty, mà là hội viên của tổ chức xã hội- nghề nghiệp hoặc là nhân viên hợp đồng của DN lữ hành khác. Đối với trường hợp hướng dẫn viên là nhân viên hợp đồng của DN lữ hành, thì phải có văn bản phân công hướng dẫn theo chương trình du lịch của DN.

Tổng cục Du lịch đề nghị Sở Du lịch, Sở VH-TT&DL các tỉnh, thành thông báo, hướng dẫn cho DN lữ hành và hướng dẫn viên trên địa bàn thực hiện đúng quy định của Luật Du lịch 2017.

Tác giả bài viết: Minh Anh-Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây