Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Trung tâm Điều hành CNTT của BHXH Việt Nam

Thứ năm - 19/10/2017 14:53
Chiều tối 18/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ đã đến thăm và tìm hiểu Trung tâm Điều hành CNTT và Hệ thống giám định BHYT điện tử của BHXH Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm Trung tâm Điều hành CNTT của BHXH Việt Nam

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn cùng đại diện các đơn vị nghiệp vụ thuộc BHXH Việt Nam đã tiếp và cùng Bộ trưởng đi thăm những hệ thống này.

Thay mặt BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã giới thiệu với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đoàn cán bộ của Bộ Y tế về công tác quản lý thực hiện chính sách pháp luật BHYT của ngành BHXH. Theo Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn, ngành BHXH đã đầu tư xây dựng và mới đưa vào vận hành Trung tâm Điều hành CNTT và Hệ thống giám định BHYT điện tử, với nhiều tính năng được tích hợp, nhất là được kết nối liên thông dữ liệu với Cổng thông tin dữ liệu của Bộ Y tế và các cơ sở y tế, những hệ thống này đã giúp ngành BHXH quản lý hiệu quả nguồn quỹ KCB BHYT, góp phần hạn chế tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ.

kt3e5c85a9e922

Đoàn cán bộ của Bộ Y tế chứng kiến tính năng của Hệ thống CNTT

Đại diện các đơn vị nghiệp vụ của BHXH Việt Nam như: Ban Thực hiện chính sách BHYT, Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT phía Bắc, Trung tâm CNTT cùng với đại diện Công ty Tecapro cũng giới thiệu rõ hơn với Bộ trưởng về những tính năng, tiện ích của hệ thống phần mềm quản lý của ngành BHXH, nhất là phần mềm này có tác dụng xác định rõ những trường hợp lạm dụng, trục lợi quỹ. Đồng thời, còn giúp ngành BHXH xác định được bản đồ phân bố bệnh tật; thực trạng KCB BHYT tại các địa phương cũng như từng cơ sở y tế. Đáng chú ý, hệ thống dữ liệu phần mềm của ngành BHXH đã cơ bản tương thích với dữ liệu quản lý của ngành Y tế; do đó khi Bộ Y tế hoàn thiện ráp nối được phần còn lại thì hệ thống sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

KTbdd71b72ba80

Trung tâm Điều hành CNTT của ngành BHXH được vận hành 24/24h

Sau khi chứng kiến trực tiếp tiện ích của Trung tâm Điều hành CNTT và Hệ thống giám định BHYT, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực của BHXH Việt Nam; đồng thời cho biết, ngành Y tế cũng đang nỗ lực triển khai các biện pháp để quản lý tốt chi phí KCB BHYT. Theo Bộ trưởng Tiến, các đơn vị thuộc hai ngành Y tế và BHXH cần phối hợp chặt chẽ với nhau kết nối liên thông dữ liệu để thực hiện hiệu quả công tác KCB BHYT.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, hai ngành cần nhanh chóng phối hợp thực hiện lập hồ sơ sức khỏe cá nhân, thường xuyên cập nhật thông tin dữ liệu liên quan trên Hệ thống để quản lý được hiệu quả. Thông qua đó, giúp các y bác sĩ khi tiếp nhận bệnh nhân sẽ xác định được ngay nhóm máu, tiền sử bệnh, các phác đồ điều trị trước đây… để thuận lợi cho việc điều trị tiếp.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ tham mưu cho lãnh đạo Bộ trong việc chỉ đạo các đơn vị, cơ sở y tế thực hiện nghiêm túc việc liên thông dữ liệu; nhất là phải thực hiện đúng các quy định về KCB BHYT như chỉ định DVKT, thuốc… Đồng thời, phối hợp với ngành BHXH nghiên cứu phát triển thêm các tính năng quản lý như: Phần mềm cảnh báo việc bác sĩ cho bệnh nhân uống thuốc quá liều so với quy định; cảnh báo việc chỉ định dịch vụ kỹ thuật không cần thiết, không phù hợp với tình trạng bệnh…

Tác giả bài viết: V. Mẫn - Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây