Đặt người dân làm trung tâm của phát triển, bảo đảm an sinh xã hội

Thứ tư - 06/09/2017 17:00
Trong những năm qua, bằng những chủ trương, giải pháp cụ thể, thiết thực, Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm tới công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cho các nhóm yếu thế, nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
Hình minh họa (Internet)
Hình minh họa (Internet)

Với chủ trương coi giảm nghèo là một mục tiêu của an sinh xã hội, chính sách giảm nghèo liên tục được điều chỉnh, bổ sung theo hướng mở rộng đối tượng được hưởng trợ cấp; đồng thời, mức chuẩn trợ cấp cũng được điều chỉnh tăng lên theo khả năng ngân sách của Nhà nước. Ngoài nguồn vốn ngân sách Trung ương, một số địa phương đã chủ động xây dựng các nghị quyết, chính sách, kế hoạch hỗ trợ giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn từ nguồn vốn ngân sách địa phương, góp phần đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo bền vững trên cả nước. Không chỉ người nghèo, hộ nghèo mà cả người cận nghèo, hộ cận nghèo cũng được nhận nhiều hỗ trợ từ chính sách của Nhà nước.

Năm 2016, ngân sách đã bố trí khoảng 9.000 tỷ đồng để mua thẻ BHYT cho khoảng trên 14 triệu đối tượng: người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, nhân dân sống ở vùng đặc biệt khó khăn, hải đảo; khoảng 1.172 tỷ đồng hỗ trợ mua thẻ BHYT cho hơn 1,8 triệu người thuộc hộ cận nghèo... 6 tháng đầu năm 2017, tổng kinh phí huy động từ ngân sách Trung ương, các tỉnh, thành phố và các cá nhân dành cho hoạt động an sinh xã hội và giảm nghèo là 4.175 tỷ đồng. Ngân hàng chính sách xã hội đã thực hiện cho 1.193 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác với doanh số cho vay đạt 31.241 tỷ đồng (tăng 3.269 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước).

Bên cạnh đó, đã có 13 triệu thẻ BHYT, sổ khám, chữa bệnh miễn phí được phát tặng cho các đối tượng chính sách trên địa bàn cả nước với tổng kinh phí là 9.437 tỷ đồng. Trên 1 triệu lượt học sinh nghèo được miễn giảm học phí, hỗ trợ điều kiện học tập và trợ cấp tiền ăn theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP. Khoảng 1,6 triệu hộ nghèo, hộ chính sách xã hội được hỗ trợ tiền điện với kinh phí khoảng trên 470 tỷ đồng.

Nhờ đường lối chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta, qua 30 năm Đổi mới có khoảng 30 triệu người thoát nghèo, giảm mạnh từ 58,1% năm 1993, xuống còn 14,5% năm 2008 và dưới 5% vào năm 2015. Dự kiến đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn khoảng 6,9% (giảm 1,33% so với cuối năm 2016), trong đó, bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 40% (giảm khoảng 5% so với cuối năm 2016), bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vùng dân tộc và miền núi giảm khoảng 3-4% so với cuối năm 2016.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định số 1258/QĐ-TTg về Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua "Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau" giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định 1259/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch rà soát, tích hợp chính sách giảm nghèo giai đoạn 2017 - 2018... khẳng định quyết tâm phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng trong việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tinh thần chủ động sáng tạo của mỗi cá nhân, tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo của Đảng và Nhà nước./.

Tác giả bài viết: T.Dương - Tạp chí BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây