Cấp mã số BHXH: Mang lại nhiều thuận lợi cho người tham gia

Thứ tư - 27/09/2017 13:46
Chỉ cần cung cấp mã số BHXH của mình, người tham gia sẽ được hưởng các chế độ BHXH, BHYT được thuận lợi trên phạm vi toàn quốc. Chính vì thế, trong năm 2017, việc cấp mã số BHXH được ngành BHXH xác định là nhiệm vụ trọng tâm, với mục tiêu đến hết tháng 10/2017 sẽ đồng bộ và ghép được 70% mã số BHXH cho người tham gia trên toàn quốc…
Hình minh họa
Hình minh họa

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu nhấn mạnh: Việc cấp mã số BHXH được xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2017 của BHXH Việt Nam. Mỗi người dân được cấp một mã số BHXH mang lại ý nghĩa rất lớn đối với công tác quản lý cũng như mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với người dân. Người tham gia đã có mã số BHXH chỉ cần cung cấp mã số đó khi cần giải quyết các vấn đề liên quan tới việc hưởng các chế độ BHXH, BHYT trên phạm vi toàn quốc. Trường hợp người lao động quên mã số của mình, cơ quan BHXH có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý để lấy thông tin. Thông qua mã số BHXH được cấp, người tham gia có thể tự kiểm tra thông tin về quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của mình. 

Đơn vị quản lý đối tượng tham gia cũng sẽ thuận lợi hơn rất nhiều trong việc giải quyết chế độ BHXH, BHYT, đồng thời giảm được thời gian trong việc kê khai, cập nhật thông tin về người tham gia BHXH, BHYT. Cơ quan BHXH có điều kiện quản lý chặt chẽ quá trình đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT của người tham gia thông qua mã số BHXH duy nhất; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử theo một mẫu thống nhất và có thể thực hiện cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT tại bất kỳ cơ quan BHXH nào trên toàn quốc. Việc sử dụng mã số cũng giúp cắt giảm thủ tục hành chính, giảm số giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận tiện cho người tham gia khi giao dịch với cơ quan BHXH. 

Theo Phó trưởng Ban Thu của BHXH Việt Nam Vũ Mạnh Chữ, bản chất của mã số BHXH là mã định danh. Khi thực hiện được điều này sẽ chấm dứt tình trạng trùng thẻ BHYT, thông qua mã số BHXH, người tham gia BHXH, BHHYT sẽ tự kiểm tra thông tin quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT. Việc cấp thẻ BHYT, sổ BHXH theo mã số BHXH cũng giúp quản lý xuyên suốt quá trình đóng BHXH, BHYT của mỗi cá nhân, kiểm soát việc trốn đóng BHXH, BHYT của các đơn vị sử dụng lao động. Đặc biệt, dữ liệu thẻ BHYT được quản lý tập trung và liên thông với dữ liệu thu. Các cơ sở khám, chữa bệnh khi tiếp nhận thẻ BHYT của bệnh nhân đến khám bệnh thực hiện tra cứu thông tin về dữ liệu thẻ BHYT trên cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT để xác định giá trị sử dụng của thẻ BHYT.  Đối với BHXH các địa phương, phải đặt mục tiêu đến hết tháng 10/2017 đảm bảo đồng bộ được 70% dữ liệu người tham gia trên cơ sở lấy dữ liệu thu là trung tâm. Ngay sau đó, những tỉnh đồng bộ đạt trên 70% sẽ bắt đầu cấp mã số BHXH và in tờ khai cho người tham gia. BHXH Việt Nam đã thành lập và đưa Trung tâm Hỗ trợ khách hàng để tiếp nhận giải đáp các thông tin về mã số thẻ của người dân và các cơ sở khám chữa bệnh vào hoạt động.  

Mục tiêu đến năm 2020, Ngành BHXH phải hoàn thành việc cấp thẻ BHXH điện tử, thay thế hoàn toàn cho thẻ BHYT và sổ BHXH giấy như hiện nay. Để tạo căn cứ cho việc này, đồng thời để quản lý xuyên suốt quá trình tham gia đóng, hưởng chế độ BHXH, BHYT và chống lạm dụng Quỹ BHXH, BHYT, thời gian qua, Ngành BHXH đã khẩn trương xây dựng hệ thống phần mềm nghiệp vụ, bộ quy trình nghiệp vụ từ trung ương đến địa phương, đầu tư hạ tầng công nghệ thông tin, từng bước xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về người tham gia, quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia BHXH, BHYT.

Tác giả bài viết: T.Dương - Tạp chí BHXH

 Từ khóa: mã số BHXH
  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây