Triển khai cấp mã định danh cho người tham gia BHXH, BHYT: Tiện ích, hiệu quả

Thứ sáu - 25/08/2017 09:22
Bắt đầu từ 1/8/2017, mỗi người dân tham gia BHXH, BHYT được cấp một mã số BHXH duy nhất và mã số này sẽ theo họ suốt cả cuộc đời. Sự thay đổi này mang lại nhiều lợi ích cho cả người tham gia và cơ quan quản lý, giảm thiểu thẻ trùng và tiết giảm TTHC… Báo BHXH đã phỏng vấn Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu về vấn đề này.
Triển khai cấp mã định danh cho người tham gia BHXH, BHYT: Tiện ích, hiệu quả
* PV: Với trên 78 triệu người đang tham gia BHYT, việc đổi mã thẻ BHYT chắc chắn tạo ra một khối lượng công việc rất lớn, trong khi hệ thống thẻ BHYT hiện nay vẫn đang được vận hành khá tiện lợi. Ông có thể nói rõ hơn sự cần thiết phải đổi mã thẻ BHYT theo mã số BHXH mà ngành BHXH đang thực hiện?

- Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu:

Chúng ta phải thống nhất quan điểm rằng, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH duy nhất là việc mà ngành BHXH bắt buộc phải làm, để thực hiện tập trung cơ sở dữ liệu, tiến tới cấp sổ BHXH và thẻ BHYT điện tử, hiện đại hóa hoạt động của Ngành, đảm bảo sự thuận lợi và quyền lợi tốt nhất cho người tham gia BHXH, BHYT.

Thực hiện chủ trương này, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 về quy trình thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, BH TNLĐ-BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT (có hiệu lực từ 1/7/2017). Có thể nói, việc ban hành, triển khai Quyết định 595 là một bước tiến lớn của ngành BHXH, giúp thay đổi từ hình thức quản lý thu qua đơn vị, sang quản lý từng cá nhân tham gia, tạo ra một bộ cơ sở dữ liệu tập trung toàn quốc, thống nhất quản lý quá trình đóng, hưởng của từng người tham gia. Quy trình mới này vừa đáp ứng yêu cầu quản lý, vừa đảm bảo kết nối liên thông bộ công cụ quản lý thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và giải quyết các chế độ BHXH, BHYT thông qua mã số BHXH được cấp duy nhất cho từng người tham gia. Điều đó sẽ nâng cao sự tiện lợi, nhanh chóng, chính xác về quản lý thông tin cũng như giải quyết chế độ, chính sách trên phạm vi toàn quốc.

Việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH với cấu trúc gồm 15 ký tự (trong đó 10 ký tự cuối là mã số BHXH) cũng đã được sự thống nhất của Bộ Y tế trong việc xây dựng quy định về mẫu, mã thẻ BHYT.

Không chỉ dưới góc độ của cơ quan quản lý, mà cả với người thụ hưởng chính sách, việc cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT như một mã định danh duy nhất này sẽ mang lại rất nhiều tiện ích. Theo đó Cơ sở dữ liệu này cũng giúp cơ bản loại bỏ được tình trạng cấp trùng thẻ và đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT, nhất là khi điều kiện, mức hưởng của người tham gia BHYT ngày càng được chú trọng hơn như quyền lợi của người tham gia BHYT liên tục trên 5 năm được quy định trong Luật BHYT…

* Tuy nhiên, nhiều người lo ngại việc đổi thẻ BHYT với quy mô lớn sẽ tạo sự xáo trộn, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT. Ông nghĩ sao về điều này?

- Tôi khẳng định rằng, việc đổi thẻ BHYT này sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Bởi, việc cấp số BHXH định danh cá nhân các trường thông tin cá nhân đã được đồng bộ với thông tin mã hộ gia đình, nên sẽ không làm xáo trộn đến hệ thống cấp thẻ BHYT cho người tham gia. Việc cấp mã số thẻ mới cũng được thực hiện theo lộ trình, những thẻ BHYT đang còn thời hạn sử dụng vẫn được sử dụng đến hết hạn.

Trước mắt, những người tham gia BHYT phát sinh từ 1/8/2017 sẽ thực hiện cấp thẻ BHYT mới theo mã số BHXH như: Trẻ em dưới 6 tuổi, HSSV, người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người nghèo, cận nghèo, người cấp lại, đổi thẻ BHYT…

Trong thời gian chờ đổi thẻ BHYT mới (theo mã số BHXH), người tham gia có thẻ BHYT đã cấp theo cấu trúc mã thẻ cũ mà còn giá trị sử dụng thì tiếp tục được sử dụng để đi KCB BHYT theo quy định. Trường hợp dữ liệu thẻ BHYT chưa đúng với quy định hoặc hồ sơ, chứng từ thực tế như: Thời điểm lập danh sách báo giảm, số tiền đóng, mã đối tượng, mức hưởng, thời điểm tham gia đủ 5 năm liên tục...), thì cơ quan BHXH sẽ bố trí cán bộ phối hợp với cơ sở KCB kiểm tra và giải đáp ngay mọi thắc mắc. Cơ quan BHXH có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục để giải quyết nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo đúng quyền lợi khi đến KCB cho người tham gia BHYT theo quy định.

Thực tế hiện nay, thủ tục tham gia BHYT đã trở nên rất đơn giản, khi người tham gia chỉ cần khai một tờ khai (Mẫu TK01-TS) trong trường hợp chưa được cấp mã số BHXH hoặc có bổ sung thông tin trên tờ khai để được cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT.

Nhìn nhận về tính hiệu quả, việc cấp thẻ BHYT theo mã số BHXH sẽ giúp tiết kiệm rất lớn chi phí đổi thẻ, cấp thẻ mới. Người dân khi đi KCB cũng không phải lo lắng việc quên, mất thẻ BHYT, mà chỉ cần nhớ được mã số thẻ BHYT của mình cùng với giấy tờ tuỳ thân thì vẫn được giải quyết quyền lợi KCB…

* Thực tế vẫn có nhiều trường hợp tham gia BHYT không liên tục. Vậy, họ có gặp khó khăn trong việc kê khai lại thông tin hoặc không nhớ mã số thẻ BHYT của mình, thưa ông?

- Với phương án quản lý dữ liệu hiện nay, kể cả người tham gia BHYT không liên tục sẽ không gặp khó khăn để xác định lại mã số BHXH trên thẻ BHYT. Như tôi đã nói, việc cấp mã số BHXH duy nhất thì các trường thông tin cá nhân đã được mặc định đồng bộ với cơ sở dữ liệu hộ gia đình nên chỉ với một lần cấp mã số BHXH trên thẻ BHYT, toàn bộ thông tin của người tham gia đã được lưu lại trên hệ thống cơ sở dữ liệu của cơ quan BHXH, nên dễ dàng xác định, đối chiếu và tìm lại…

Quyền lợi của tất cả người tham gia BHYT cũng được đảm bảo đúng quy định nhờ hệ thống cơ sở dữ liệu được liên thông giữa cơ quan BHXH với cơ sở KCB. Các cơ sở KCB khi tiếp nhận thẻ BHYT của người bệnh sẽ thực hiện tra cứu, đối chiếu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu của Hệ thống thông tin giám định BHYT, để xác định giá trị sử dụng thẻ BHYT, phạm vi quyền lợi của thẻ BHYT.

* Như ông nói, đây không chỉ là chủ trương, mà là nhiệm vụ bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo nhiều mục tiêu. Vậy BHXH Việt Nam đã sẵn sàng thực hiện kế hoạch này như thế nào?

- Ngày 8/8 vừa qua, BHXH Việt Nam đã ban hành Công văn số 3340/BHXH-ST hướng dẫn BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân một số nội dung liên quan đến việc cấp sổ BHXH và thẻ BHYT theo mã số BHXH. Đồng thời, đang yêu cầu BHXH các địa phương khẩn trương phối hợp với đơn vị quản lý đối tượng và các đơn vị có liên quan in, đổi thẻ mới theo mã số BHXH kèm “Thư ngỏ” gửi người tham gia, phấn đấu hoàn thành trước 30/6/2018.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ sở KCB BHYT thông báo kế hoạch để mọi người chủ động đổi thẻ BHYT mới. Trước mắt, sẽ tập trung đổi ngay thẻ BHYT cho người tham gia phát sinh mới hoặc người tái tham gia tiếp. Thực tế triển khai tại các địa phương cho thấy, hiện việc đồng bộ dữ liệu quản lý thu với dữ liệu hộ gia đình và cấp được mã số BHXH khá cao, tỷ lệ chưa đồng bộ còn lại do thông tin chưa chính xác nên chưa đồng bộ được dữ liệu với dữ liệu thu sẽ phải thực hiện bổ sung kê khai thông tin để cơ quan BHXH có đủ thông tin đồng bộ dữ liệu và cấp mã số BHXH. Đây là một khối lượng công việc không ít khó khăn. Do đó, chúng tôi rất mong sẽ có được sự hợp tác, phối hợp của các cấp, các ngành, UBND cấp xã, các đơn vị, nhà trường, đại lý, bưu điện để việc thu thập thông tin, cấp đổi thẻ BHYT theo mã số BHXH  được nhanh, chính xác, thuận lợi, đảm bảo tiến độ đề ra.

* Trân trọng cảm ơn ông!

Tác giả bài viết: Ngọc Thảo - Báo BHXH

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây