Tập huấn bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH

Thứ tư - 04/10/2017 07:32
Trong hai ngày (2- 3/10), tại TP.HCM, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH cho BHXH các tỉnh, thành phố phía Nam. Hội nghị cũng đồng thời nghiên cứu dự thảo sửa đổi Quyết định số 636/QĐ-BHXH và Quyết định số 828/QĐ-BHXH. Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu dự và chỉ đạo hội nghị.
Tập huấn bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH

Theo ông Lê Nguyên Bồng- Phó Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam), từ trước đến nay, hoạt động xét duyệt chế độ ốm đau, thai sản, các chế độ dài hạn và quản lý chi được BHXH cấp quận, huyện thực hiện trên 3 phần mềm riêng biệt. Toàn bộ dữ liệu này sẽ được BHXH các tỉnh, thành phố tổng hợp và báo cáo file cứng về BHXH Việt Nam. Đến nay, Trung tâm CNTT đã xây dựng thành công bộ công cụ tập trung CSDL chính sách BHXH, sẽ thay thế các phần mềm riêng biệt nói trên.

Cũng theo ông Bồng, bộ công cụ có các tính năng nổi bật như: Kết nối với CSDL thu, sổ thẻ để khai thác quá trình tham gia khi xét duyệt các chế độ; kiểm soát thông tin khi xét duyệt các chế độ dài hạn và ngắn hạn, giữa trợ cấp một lần và hàng tháng, giữa trợ cấp một lần, hàng tháng và trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, bộ công cụ cũng tích hợp tính năng kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp ngắn hạn đối soát việc nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản với CSDL KCB của các cơ sở y tế gửi lên Cổng giám định BHYT của BHXH Việt Nam. Kiểm soát thông tin người hưởng trợ cấp thất nghiệp với CSDL thu (TST). Quản lý người hưởng chế độ hàng tháng. Kết nối, cung cấp dữ liệu cho hệ thống tài chính, kế toán. Tổng hợp, thống kê, báo cáo toàn Ngành và khai thác dữ liệu.

Tại hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã chỉ đạo công tác nghiên cứu dự thảo sửa đổi Quyết định số 636/QĐ-BHXH và Quyết định số 828/QĐ-BHXH. Đồng thời, yêu cầu các đại biểu tích cực trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến, nhằm giúp Ban Thực hiện chính sách BHXH sớm hoàn thiện và trình lãnh đạo Ngành phê duyệt.

Được biết, 2 quyết định trên liên quan trực tiếp đến quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH và quản lý chi trả các chế độ BHXH, BHTN được thực hiện trên 3 phần mềm riêng biệt. Nay với bộ công cụ tập trung dữ liệu quản lý chính sách BHXH thay thế, các quyết định nói trên cần được sửa đổi phù hợp. Theo đó, BHXH các tỉnh, thành phải hoàn thành việc chuyển đổi và chuyển sang sử dụng bộ công cụ tập trung trước ngày 31/10 tới.

Tác giả bài viết: Đỗ Bá - Báo BHXH

 Từ khóa: BHXH
  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây