Đảm bảo hiệu quả công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong tình hình dịch bệnh

Thứ sáu - 14/05/2021 15:42
Sáng 11/5/2021, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác Thu - Sổ thẻ. Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu chủ trì Hội nghị. Tham dự có Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam tại điểm cầu Trung ương; lãnh đạo BHXH tỉnh, thành phố; BHXH quận, huyện và các phòng nghiệp vụ tại các điểm cầu địa phương.
image001
Phó Tổng Giám đốc Trần Đình liệu phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ: Tính đến ngày 30/4/2021, toàn quốc có 16,08 triệu người tham gia BHXH, đạt 90,9% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, đạt 32,3% Lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng 104,8 nghìn người so với tháng 03/2021, giảm 76,7 nghìn người so với cuối năm 2020, tăng 1,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, Số người tham gia BHXH bắt buộc là 14,96 triệu người, đạt 93,8% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 81,4 nghìn người so với tháng 03/2021, giảm 76,7 nghìn người so với cuối năm 2020.

Số người tham gia BHXH tự nguyện là 1,12 triệu người, đạt 64,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 23,4 nghìn người so với tháng 03/2021, giảm 1,1 nghìn người so với cuối năm 2020, tăng 569 nghìn người so với cùng kỳ năm trước.

Số người tham gia BHYT là 87,3 triệu người, đạt 97,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, đạt 89,43% dân số, tăng 412 nghìn người so với tháng 03/2021, giảm 676,2 nghìn người so với cuối năm 2020, tăng 2,1 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Về công tác thu BHXH, BHYT, BHTN là 124.618 tỷ đồng, đạt 29,4% kế hoạch BHXH Việt Nam giao (tăng 7.696 tỷ đồng so với so thu cùng kỳ năm trước). Tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 22.115 tỷ đồng, chiếm 5,2% số phải thu, giảm 323 tỷ đồng tương ứng với giảm 0,4% so với tỷ lệ nợ cùng kỳ năm trước.

Trên cơ sở đánh giá tình hình chung về công tác thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đã biểu dương một số đơn vị có thành tích nổi bật như: BHXH Huyện U Minh (Cà Mau) đã đạt và vượt kế hoạch năm về số tham gia BHXH tự nguyện; BHXH tỉnh Nghệ An có số người tham gia BHXH tự nguyện đạt 86,6% kế hoạch, tương ứng 86.773 người tham gia mới.

Chia sẻ kinh nghiệm tại Hội nghị, ông Phan Văn Rí- Giám đốc BHXH huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, hiện nay, BHXH huyện đã phát triển mới được khoảng 800 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người đang tham gia trên địa bàn lên khoảng 3.000 người, đạt 103% kế hoạch năm. Theo ông Rí, cách làm của BHXH huyện U Minh là phối hợp chặt chẽ với chính quyền cấp xã, bám sát đối tượng để vận động; yêu cầu đội ngũ đại lý thu quản lý và vận động người dân tham gia liên tục. Đang là thời điểm mùa khô, thời tiết tốt, người dân trên địa bàn hiện đang có nguồn thu nhập mùa vụ, nên công tác vận động BHXH tự nguyện có nhiều thuận lợi. Dù vậy, BHXH huyện cũng phải hết sức chủ động, thường xuyên làm việc trực tiếp với chính quyền các xã, huy động sự tham gia của Bí thư Chi bộ từng thôn; giám sát, kiểm tra hoạt động của các đại lý một cách thường xuyên…

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã lắng nghe kinh nghiệm phát triển BHXH tự nguyện của BHXH tỉnh Nghệ An, phát triển BHYT hộ gia đình của BHXH tỉnh Nam Định… Bên cạnh đó, Hội nghị cũng dành thời gian đánh giá những khó khăn, chia sẻ những giải pháp tăng cường công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT...

Trao đổi tại Hội nghị, ông Nguyễn Quốc Thanh - Phó Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, công tác thu và phát triển đối tượng trên địa bàn đang gặp nhiều khó khăn; hiện đơn vị đã tăng cường rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế và KH-ĐT cung cấp để tăng số tham gia mới. Về BHXH tự nguyện, các đơn vị trực thuộc sẽ tích cực rà soát, đôn đốc, vận động người dân tham gia; huy động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ người dân tham gia BHXH tự nguyện. Bên cạnh đó, BHXH TP.HCM cũng tích cực triển khai các biện pháp thu như: Gửi thông báo trực tiếp đến đơn vị, đăng danh sách đơn vị nợ đọng trên phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường thanh kiểm tra… nhằm tăng nhanh số người tham gia và giảm nợ đọng BHXH, BHYT.

image002
Ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ phát biểu tại Hội nghị

Tại Đồng Nai, ông Phạm Long Sơn- Phó Giám đốc BHXH tỉnh chia sẻ, số tham gia BHXH bắt buộc trên địa bàn có sự biến động, do một số doanh nghiệp thay đổi hoạt động kinh doanh, cắt giảm lao động hoặc chuyển địa bàn sản xuất. Do đó, BHXH tỉnh Đồng Nai đang tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan nắm bắt chặt chẽ số lao động tại các doanh nghiệp, nhằm đảm bảo đôn đốc thu đúng, thu đủ…

Trong bối cảnh nhiều khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bà Đàm Thị Hòa- Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cho biết, thời gian qua, BHXH TP.Hà Nội đã và đang cố gắng phát triển số tham gia BHXH, BHYT. Đặc biệt, đã có nhiều giải pháp phát triển số người cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, trong đó chú trọng vào các sở, ngành, nhóm đối tượng HSSV; cũng như tăng cường hướng dẫn bằng các hình thức trực tuyến. Trong kỳ chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng mới đây, BHXH Thành phố cũng đã triển khai tuyên truyền và cài đặt VssID. Thời gian tới, đơn vị sẽ tham mưu cho UBND Thành phố chỉ đạo tăng cường kế hoạch phát triển số người tham gia và thu BHXH, BHYT trên địa bàn…

Để hoàn thành kế hoạch thu, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Quản lý Thu-Sổ thẻ đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường các giải pháp như: Thường xuyên tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; chủ động rà soát dữ liệu do cơ quan Thuế cung cấp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra… Bên cạnh đó, phải tranh thủ thời gian triển khai các biện pháp nhằm tăng cường thu, phát triển đối tượng phù hợp với tình hình thực tế. Với các địa bàn không bị ảnh hưởng dịch, phải đẩy mạnh tuyên truyền hơn nữa, phấn đấu sớm đạt các chỉ tiêu được giao. "Có thể thời gian tới còn nhiều khó khăn hơn; do đó phải tranh thủ, linh hoạt, phát huy tối đa hiệu quả ở thời điểm chưa có dịch, chưa phải thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn"- ông Hào lưu ý.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Chu Thị Lan Hương- Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đề xuất BHXH Việt Nam tổ chức truyền thông, vận động nhóm nhỏ từ 3-5 người phù hợp hơn với bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp. Bên cạnh đó, đề nghị BHXH các địa phương phối hợp với Bưu điện rà soát, kịp thời vận động số lao động mất việc làm tại các doanh nghiệp tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện...

image003
Giám đốc BHXH huyện U Minh (Cà Mau) Phan Văn Rí phát biểu từ điểm cầu địa phương

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu ghi nhận, biểu dương những đơn vị làm tốt công tác thu, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cũng như công tác vận động cài đặt ứng dụng VssID. Đồng thời, Phó Tổng Giám đốc cũng chỉ rõ một số hạn chế, trong đó có những hạn chế do nguyên nhân chủ quan. "BHXH Việt Nam đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch các nội dung công tác, đặt mục tiêu cho từng tháng; yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố bám sát kế hoạch, sâu sát từng địa bàn, địa phương, phân công trách nhiệm đến từng cá nhân, đảm bảo tiến độ thực hiện. Có những khó khăn mang tính thực tế chung, các đơn vị cần tăng cường nghiên cứu, chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, nhân rộng các giải pháp hiệu quả"- Phó Tổng Giám đốc lưu ý.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu cũng chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành cũng như Bưu điện các cấp phải khắc phục ngay tâm lý chủ quan, trông chờ, ỷ lại. Theo Phó Tổng Giám đốc, có một số khó khăn, vướng mắc khách quan về cơ chế chính sách; tuy nhiên cần linh hoạt, vận dụng các biện pháp sáng tạo ngay từ cơ sở; đặc biệt cần phát huy hơn nữa vai trò tham mưu của cơ quan BHXH, huy động sự tham gia của cấp ủy, chính quyền địa phương, nhất là ở cấp xã, phường, thị trấn.

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh có thể kéo dài và phức tạp, Phó Tổng Giám đốc quán triệt các đơn vị phải xác định rõ tâm lý đối diện với khó khăn một cách thường xuyên; nâng cao hơn nữa việc dự báo trước những biến động ở từng quý, từng năm, giai đoạn 3 năm…; xác định chi tiết các nhóm đối tượng tiềm năng, nhận diện các đặc điểm một cách cụ thể; từ đó có kế hoạch và cách tiếp cận, cách làm hợp lý, hiệu quả. Phải quyết liệt chỉ đạo, giao việc, sau đó là giám sát, kiểm tra và đánh giá; ở các khâu nghiệp vụ đều phải tăng cường hơn nữa tính chuyên nghiệp. Tuyên dương, khen thưởng ngay các đơn vị, cá nhân có thành tích tốt; qua đó nhân rộng hơn nữa các cách làm hay, hiệu quả. Ngoài ra, tăng cường hơn nữa hiệu quả đội ngũ đại lý thu, chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức một cách thường xuyên.

Đặc biệt nhấn mạnh vai trò công tác truyền thông, Phó Tổng Giám đốc chỉ đạo cần xây dựng kịch bản cho riêng từng nhóm đối tượng, với nội dung, hình thức truyền thông cụ thể, phù hợp với đặc điểm tâm lý, mức thu nhập… Đáng chú ý, bên cạnh linh hoạt, chủ động phòng dịch Covid-19, cần tránh bị động trong quá trình thực hiện công tác thu, vận động phát triển đối tượng, quyết tâm phấn đấu sớm đạt chỉ tiêu 6 tháng đầu năm, tạo nền tảng hoàn thành nhiệm vụ cho cả năm 2021.

Tác giả bài viết: MĐ - BHXH Việt Nam

  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây