Hỏi về hưởng chế độ thai sản

  •  
  •  
  •   Thứ sáu - 15/09/2017 10:34
  •   Lượt xem: 1102

Chào anh/chị,
Hiện giờ em đã nghĩ việc từ tháng 8/2017. Em đã đóng bảo hiểm từ tháng 02/2017 đến 07/2017. Đã đủ 6 tháng và Ngày dự sinh của em 08/01/2018. Cho em hỏi như vậy em có được hưởng bảo hiểm thai sản không ạ.? Và hồ sơ đăng Ký hưởng bảo hiểm thai sản gồm những gì ạ?. Hộ khẩu của em ở đồng nai nhưng em làm công ty ở bình dương và Em đóng bảo hiểm ở bình dương nhưng em muốn đăng ký hưởng bảo hiểm ở đồng nai được không a? Mong anh /chị trả lời giúp em. Cám ơn anh/ chị nhiều.
----------------------------------------
Nguyễn huỳnh bích vân

 Trả lời

  •   Thứ sáu - 15/09/2017 10:34
  •  

1. Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định:

Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trường hợp người lao động đã đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Đối chiếu theo quy định, trường hợp bà Vân sinh con ngày 08/01/2018 thì 12 tháng trước khi sinh con của Bà sẽ tính từ tháng 01/2017 đến tháng 12/2017; trong khoảng thời gian này Bà có đóng BHXH đủ 06 tháng (từ tháng 02/2017 đến tháng 07/2017) vì vậy Bà đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc trước thời điểm sinh con gồm:

- Sổ BHXH;

- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

- Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

- Trường hợp mẹ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ;

- Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);

3. Về thủ tục hồ sơ

Người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con nộp hồ sơ quy định cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) và đăng ký hình thức nhận tiền trợ cấp theo một trong các hình thức thông qua tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai trả lời để bà Vân được rõ và thực hiện./.
Phòng CĐBHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây