Hỏi về chế độ thai sản

  •  
  •  
  •   Thứ sáu - 15/09/2017 10:26
  •   Lượt xem: 989

Anh chị cho em hỏi.
E có tham gia bảo hiểm, vợ thì không có. Vợ em sinh con, em được hưởng chế độ như thế nào?
Hiện em muốn tự lên bảo hiểm tự mình làm giấy thai sản có được không.
Cho em hỏi giấy tờ cần những gì.
--------------------------
Trương Vĩnh Thắng

 Trả lời

  •   Thứ sáu - 15/09/2017 10:26
  •  

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai trả lời bạn như sau:
1. Căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH số 58/2014/QH13  quy định lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:
- 05 ngày làm việc (khi vợ sinh thường);
- 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
- Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
- Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.
2. Căn cứ quy định tại Điều 38 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định về trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi như sau: 
Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.
Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.
3. Về thủ tục hồ sơ
Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 101 Luật BHXH số 58/2014/QH134 quy định về hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con là bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ theo quy định cho người sử dụng lao động.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai trả lời để ông Thắng được rõ và thực hiện./.

Phòng CĐBHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây