Chế Độ Thai Sản

  •   Nguyễn Thị Thu Bình
  •   thubinh1610@gmail.com
  •   Thứ năm - 28/09/2017 11:36
  •   Lượt xem: 3097

Tôi tham gia BHXH từ T12 nam 2012 đến T3 năm 2016, tham gia BHXH tại BHXH Quận 3 TPHCM. lúc tôi ghỉ làm tôi đã có thai được 3 tháng. Tôi không biết mình đủ điều kiện lãnh BH thai sản cho đến Tháng 9/2017 công ty chồng tôi có văn bản thu hồi tiền thai sản BHXH cấp BH thai sản cho chồng tôi và ghi lý do vì tôi đủ điều kiện lãnh BH thai sản. Hiện tại địa chỉ thường trú tôi ở Tân Phú Đồng Nai, tôi muốn hỏi mình sẽ đến BHXH ở đâu để làm hồ sơ lãnh BH thai sản. Và cần chuẩn bị giấy tờ gì? Con tôi đăng ký giấy khai sinh tại Đồng Nai.

 Trả lời

  •   Thứ bảy - 30/09/2017 04:43
  •  

Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai trả lời như sau:
1. Căn cứ quy định tại Điều 31 Luật BHXH số 58/2014/QH13 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản quy định:
Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con.
Trường hợp người lao động đã đủ điều kiện nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
2. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản
Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với người lao động đã thôi việc trước thời điểm sinh con gồm: 
- Sổ BHXH;
- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
- Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
- Trường hợp mẹ chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của mẹ;
- Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế);
3. Về thủ tục hồ sơ
Người lao động thôi việc trước thời điểm sinh con nộp hồ sơ quy định cho BHXH tỉnh hoặc BHXH huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) và đăng ký hình thức nhận tiền trợ cấp theo một trong các hình thức thông qua tài khoản tiền gửi tại ngân hàng, trực tiếp từ cơ quan BHXH hoặc tổ chức dịch vụ được cơ quan BHXH ủy quyền.
Do Bà khhông cung cấp chính xác ngày sinh của con và thời gian tham gia BHXH cụ thể từ tháng nào đến hết tháng nào, nên không thể trả lời chính xác việc Bà có được hưởng chế độ thai sản hay không. Đề nghị Bà liên hệ với cơ quan BHXH cấp huyện nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể hơn./.

Phòng CĐ-BHXH

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây