Đề xuất người thuộc hộ cận nghèo được hỗ trợ 80% khi tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện

Thứ năm - 24/08/2017 13:19
Đây là đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Dự thảo Nghị định Quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, đang trong giai đoạn lấy ý kiến để trình Chính phủ.
Hình minh họa
Hình minh họa
Theo thống kê, năm 2016, toàn quốc đã xảy ra 7.981 vụ tai nạn lao động, làm 8.251 người bị nạn. Cụ thể, số vụ tai nạn lao động chết người là 799 vụ, có hai người bị nạn trở lên là 106 vụ; số người chết là 862 người, bị thương nặng là 1.952 người. Vì vậy, rất cần thiết phải có thêm chính sách để hỗ trợ thiết thực cho người lao động – nhất là người lao động có hoàn cảnh khó khăn – không may rủi ro gặp tai nạn lao động. Do đó, tại Dự thảo Nghị định Quy định về bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện đối với người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề xuất ngân sách nhà nước hỗ trợ khoảng 700 tỷ đồng/năm cho đối tượng là người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động tự nguyện, không theo hợp đồng lao động.

Cụ thể, đối tượng thuộc hộ cận nghèo sẽ được hỗ trợ 80% chi phí đóng bảo hiểm tai nạn lao động theo hình thức tự nguyện, người lao động khác được hỗ trợ 30%. Do tính chất đặc thù, Bộ đưa ra mức đóng cố định đối với mọi đối tượng là 4% mức lương cơ sở và các chế độ bảo hiểm tự nguyện về tai nạn lao động cũng được xác định theo mức lương cơ sở; quy định 04 phương thức đóng cho người lao động lựa chọn là 01 tháng, 03 tháng, 06 tháng và 12 tháng; 07 chế độ người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn tự nguyện được hưởng (giám định mức suy giảm khả năng lao động; trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp phục vụ; hỗ trợ phương tiện trợ giúp sinh hoạt, dụng cụ chỉnh hình; hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp; dưỡng sức và phục hồi sức khỏe; hỗ trợ chi phí y tế; hỗ trợ phòng ngừa tai nạn lao động).

Tác giả bài viết: Tùng Anh - Tạp chí BHXH

 Từ khóa: Bảo hiểm y tế, BHYT
  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây