“Cần xây dựng lộ trình xử lý đối với doanh nghiệp nợ BHXH”

Thứ năm - 10/08/2017 07:08
Đây là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy Hà Nội tại buổi làm việc với BHXH thành phố Hà Nội ngày 8/8 vừa qua. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản và đại diện lãnh đạo BHXH Việt Nam; lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố.
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  chỉ đạo tại buổi làm việc.
Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2017, Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa cho biết: Số người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô là 6.047.459 người (tăng 10,3% so với cùng kỳ năm trước); tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 82,5%; số thu BHXH, BHYT, BH thất nghiệp là 19.001,5 tỷ đồng (tăng 28,9% so cùng kỳ năm trước), đạt 57,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Hà Nội hiện có số tiền chi trả và đối tượng thụ hưởng chính sách lớn nhất cả nước, với số tiền chi 7 tháng đầu năm là 17.062 tỷ đồng, bình quân 2.437 tỷ đồng/tháng (tăng 4,9 % so cùng kỳ năm trước).  

Phó Giám đốc phụ trách BHXH TP Hà Nội Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh: BHXH TP luôn chú trọng đến việc đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT trên địa bàn Thủ đô. Từ đầu năm 2017, BHXH TP đã ký hợp đồng KCB BHYT với 205 cơ sở Y tế; qua thẩm định, kiểm tra đã từ chối chi trả 61,9 tỷ đồng do áp giá, thống kê tổng hợp sai quy định, chỉ định thuốc vật tư y tế, dịch vụ sai điều kiện và định mức quy định của Bộ Y tế, chỉ định thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh chưa phù hợp với tình trạng bệnh tật… Đã thực hiện bàn giao hồ sơ của 317 DN với tổng số tiền nợ 305,5 tỷ đồng chuyển sang tổ chức Công đoàn để khởi kiện ra Tòa án. Phối hợp với sở, ban, ngành, cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị triển khai Quy chế phối hợp liên ngành về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp các chế độ BHXH, BHYT, BH thất nghiệp của NLĐ trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017-2020. Trong tháng 6,7 đã có 75 đơn vị tự giác nộp đủ số tiền nợ sau khi có quyết định thanh tra, kiểm tra, với số tiền là 25,8 tỷ đồng. Thành lập 10 đoàn công tác tại 10 Khu công nghiệp trên địa bàn nhằm giải đáp thắc mắc, tiếp nhận kiến nghị của DN và NLĐ về lĩnh vực BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH TP luôn xác định công tác ứng dụng CNTT và cải cách thủ tục hành chính là đòn bẩy để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; 100% các cơ sở KCB BHYT đã kết nối và gửi dữ liệu lên cổng tiếp nhận của hệ thống thông tin giám định BHYT.

Bên cạnh những kết quả đạt được, BHXH Thành phố còn một số tồn tại, hạn chế, đó là: Tổng số tiền nợ BHXH giảm 19,2% so cùng kỳ năm 2016 nhưng vẫn là địa phương có tỷ lệ nợ BHXH cao nhất; tỷ lệ DN tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp tương đối thấp (50%); số lượng học sinh, sinh viên chưa tham gia BHYT vẫn còn 8,4%, chủ yếu là sinh viên các trường đại học.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chia sẻ: Là đơn vị nòng cốt mà kết quả thực hiện nhiệm vụ có tác động rất lớn đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của toàn Ngành cũng như sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. BHXH TP Hà Nội đã đi đầu cả nước trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên, số nợ BHXH, BHYT của TP còn lớn, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Để đảm bảo quyền lợi NLĐ, trong thời gian tới, BHXH TP cần tập trung giảm số nợ BHXH, BHYT; tăng hỗ trợ đối với các hộ cận nghèo, hộ khó khăn mua BHYT, giúp tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT; sớm triển khai đấu thầu thuốc tập trung để giảm chi phí chi trả quỹ BHYT, xử lý nghiêm các trường hợp trục lợi BHYT. Để thực hiện được các nhiệm vụ này, BHXH TP Hà Nội rất cần sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy và Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh thăm Bộ phận  một cửa.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng cũng như kết quả mà BHXH TP đạt được trong thời gian qua, đồng thời, chỉ đạo BHXH TP cần quan tâm đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ hội nhập. Bí thư Thành ủy lưu ý, cán bộ tại bộ phận "một cửa" phải là những người được đào tạo tốt, có kỹ năng giao tiếp, ý thức trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ cao, để không làm ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của Ngành cũng như của TP.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu BHXH TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là với những DN chưa tham gia BHXH; yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin để không bỏ lọt các DN nợ BHXH. Bên cạnh đó, BHXH cùng tổ liên ngành TP phải phân loại các DN nợ BHXH, phân tích nguyên nhân, xây dựng lộ trình cũng như giải pháp xử lý đối với từng DN nợ BHXH hướng tới hoàn thành tốt các chỉ tiêu năm 2017 và các năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Thu Vân - BHXHVN

 Từ khóa: BHXH, Hoàng Trung Hải
  • Những tin mới hơn
  • Những tin cũ hơn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây