BHXH Việt Nam đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp FDI: Giải đáp thoả đáng những vấn đề về BHXH, BHYT

Thứ tư - 21/06/2017 10:24

BHXH Việt Nam đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp FDI: Giải đáp thoả đáng những vấn đề về BHXH, BHYT

Sáng nay (16/6), BHXH Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội nghị đối thoại về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp với DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2017.

Cùng tham gia hội nghị còn có đại diện Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam...

BHXH Việt Nam đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp FDI: Giải đáp thoả đáng những vấn đề về BHXH, BHYT

Hội nghị đối thoại với DN FDI

Tại hội nghị, đại diện hơn 400 DN FDI đã gửi đến BTC nhiều câu hỏi, thắc mắc liên quan đến những vấn đề như: Thu BHXH, BHYT; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; biểu mẫu, hồ sơ; CNTT; tiếp nhận và trả kết quả TTHC qua Bưu điện... Đặc biệt, là việc thực hiện chính sách BHXH bắt buộc đối với NLĐ nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Đình Liệu- Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chia sẻ: Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã có nhiều nỗ lực tăng cường chất lượng phục vụ; đặc biệt là thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Thông qua phần mềm giao dịch điện tử, các DN có thể kê khai và nộp hồ sơ BHXH thông qua Cổng thông tin điện tử của cơ quan BHXH. Tính đến hết năm 2016, BHXH Việt Nam đã cung cấp được 14 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; có 236.546 đơn vị đăng ký giao dịch điện tử. Ngành thường xuyên sửa đổi, hoàn thiện quy trình, hồ sơ trong tất cả các lĩnh vực từ thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đến giải quyết, chi trả chế độ theo hướng ngày càng giảm bớt các thủ tục, đơn giản các biểu mẫu, tiêu chí...

BHXH Việt Nam đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp FDI: Giải đáp thoả đáng những vấn đề về BHXH, BHYT - Ảnh minh hoạ 2

Đại diện một DN FDI đang nêu câu hỏi với BTC

Ông Trần Đình Liệu cũng cho biết, nhìn chung các DN FDI luôn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; thực hiện đúng các quy trình thủ tục về BHXH, BHYT; có đội ngũ làm công tác BHXH chuyên nghiệp, nắm vững các TTHC về BHXH... Những đóng góp, phản hồi về khó khăn, vướng mắc của DN FDI trong thời gian qua với cơ quan BHXH mang tính xây dựng cao, thể hiện quyết tâm và cam kết của DN cùng phối hợp với cơ quan BHXH thực hiện cải cách TTHC, nhằm đem lại thuận lợi hơn cho NLĐ, DN cũng như cơ quan BHXH; qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh.

Tuy nhiên, bên cạnh những đơn vị chấp hành nghiêm chỉnh quy định pháp luật, đóng BHXH đầy đủ, kịp thời, vẫn còn một số DN nợ BHXH. Tính đến ngày 31/12/2016, tổng số nợ BHXH của khối DN FDI là 1.241 tỉ đồng (chiếm 3,9% tổng số phải thu của các DN cùng khối FDI). Những hạn chế này đã ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ, gây khó khăn cho việc thực hiện chính sách BHXH...

BHXH Việt Nam đối thoại với hơn 400 doanh nghiệp FDI: Giải đáp thoả đáng những vấn đề về BHXH, BHYT - Ảnh minh hoạ 3

Nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải đáp, tháo gỡ kịp thời

Cũng tại hội nghị, đại diện VCCI và các đơn vị liên quan đã công bố kết quả khảo sát về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách BHXH tại 212 DN FDI khu vực phía Nam. Kết quả khảo sát cho thấy, tác động của cải cách TTHC trong lĩnh vực BHXH thời gian qua đã giúp tạo nhiều thuận lợi hơn cho DN... Đồng thời, các cơ quan cũng trực tiếp tham gia giải đáp một số thắc mắc của DN liên quan đến lĩnh vực mình phụ trách.

Về những lo lắng của DN liên quan thông tin "trong tương lai, đến năm 2034 có thể xảy ra tình trạng vỡ quỹ BHXH, khiến nhiều NLĐ có tâm lý muốn nhận BHXH một lần", ông Mai Đức Chính- Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định: "Thông tin này là không chính xác. Quỹ BHXH được Nhà nước bảo hộ và trong bất cứ tình huống nào quỹ cũng an toàn...”.

Ông Bùi Sỹ Lợi- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cũng khẳng định không thể có chuyện mất cân đối quỹ BHXH. “Hiện nay, Nhà nước đang điều chỉnh các chính sách đóng, hưởng phù hợp, nên sẽ không có chuyện vỡ quỹ”- ông Lợi chia sẻ.

Liên quan đến một số băn khoăn của các DN FDI về việc đóng BHXH cho người nước ngoài có thể được thực hiện từ 1/1/2018, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, Bộ LĐ-TB&XH cùng BHXH Việt Nam đang thực hiện lấy ý kiến về vấn đề này để xây dựng Nghị định hướng dẫn thực hiện, nhằm đảm bảo an sinh cho NLĐ. Tinh thần là việc thu BHXH sẽ không áp dụng đối với những người đang đóng BHXH ở nước sở tại; đồng thời chỉ thực hiện đối với những nước có ký hiệp định với Việt Nam. Do đó, đến khi hội đủ các các điều kiện mới thực hiện, nên DN không cần phải lo lắng.

PV

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây